CUNG BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI 2017 ĐẠT KỶ LỤC

Năm 2017 đã trôi qua thị trường Bất Động Sản Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng khi trong năm này riêng tại Hà Nội có tới 35.l000 căn hộ được mở bán mới.  Có thể nói đây là con số kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây theo báo cáo của CBRE về thị trường nhà đất Hà Nội trong quý IV và cả năm 2017 vừa được công bố.

Lượng cung bất động sản năm 2017 đạt kỷ lục

Theo báo cáo của CBRE cho thấy năm 2017 khép lại với quý IV khá ấn tượng khi quý ghi nhận tới 9.500 căn hộ được chào bán mới nâng tổng số căn hộ lên 35.000 căn tức tăng 16 %  so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là nguồn cung cao nhất trong 5 năm trở lại đây và nguồn cung cũng đến từ khắp các quận huyện chứn không tập trung vào một số huyện như trước đây.

Cùng với việc nguồn cung tăng thì khối lượng giao dịch cũng rất khả quan khi thị trường cũng có hơn 23.000 giao dịch thành công trong năm 2017 tăng 12% so với năm 2016.  Năm nay cũng đánh dấu sự đi xuống của các khu đất vàng khi dự án tại khu đất này không còn nhiều mà thay vào đó là các dự án ở vị trí vừa phải nhưng được đầu tư tốt và chất lượng và dịch vụ nên vẫn được nhiều khách hàng quan tâm và có tỷ lệ bán tốt.

Cùng với nguồn cung dồi dào nên giá thị trường căn hộ cũng có mức trung bình giảm nhẹ với 2,4% với mức giá sơ cấp trung bình thị trường ở mức 1.344 USD/ m2.

Năm nay cũng là năm chứng kiến việc hạ tầng đô thị được cải thiện và có xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực ngoài trung tâm, Ngoài khu vực phía Tây và Nam Thủ Đô truyền thống thì thị trường Đông Anh cũng phát triển rất tốt. Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm 2017.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE Hà Nội cho biết, phía Tây và Đông hiện đang là hai khu vực chứng kiến nhiều nhất các dự án hạ tầng đươc triển khai cũng như tập trung nhiều các dự án bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở.

“Tuy nhiên, trong khi có tới 60% tổng nguồn cung chung cư nằm tại khu vực phía Tây, ít nhiều gây nên tình trạng kẹt xe, bất tiện cho người dân sống tại khu vực này thì ở phía Đông, nguồn cung đang khá thấp, chỉ chiếm 6%. Do đó, nếu cân bằng được sự phát triển giữa hai khu vực này sẽ giải quyết được bài toán giao thông gây nhức nhối trong suốt thời gian qua”, bà An nhận định.

Đánh giá về triển vọng trong các năm sắp tới, đại diện CBRE nhấn mạnh nền tảng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho thị trường nhà ở nói chung cũng như thị trường căn hộ chung cư. Cùng với sự phát triển của thị trường và nguồn cung tương lai đến từ hầu khắp các khu vực trong thành phố, chủ đầu tư sẽ đứng trước áp lực phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing để cạnh tranh và nâng cao doanh số.

Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí gần nội đô, trong khi chủ đầu tư các phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt sản phẩm trước áp lực cạnh tranh.

BÀI LIÊN QUAN: