NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI THAM GIA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH

Thị trường chứng khoán phái sinh mới được sử dụng vào thị trường Việt Nam, chính vì vậy chúng ta vẫn còn nhiều bỡ ngỡ và cần phải tìm hiểu kỹ hơn, chính vì vậy dưới đây chúng tôi xin phép được giới thiệu một số đặc điểm mà chúng tôi đang tìm hiểu.

- Do thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa lúc 8h45, như vậy sớm hơn 15 phút so với thị trường cơ sở, do đó phiên ATO của chị trường chứng khoán phái sinh sẽ ảnh hưởng nhất định tới thị trường cơ sở và mức ảnh hưởng không chỉ kéo dài trong 15 phút mà sẽ xuyên suốt cả phiên giao dịch.

- Ngày 10/08 này sẽ là ngày chính thức thị trường chứng khoán sẽ dược triển khai, trong đó sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30, đây được coi là bước ngoặt lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dù không muốn tham gia TTCK phái sinh, nhà đầu tư vẫn cần biết chi tiết quan trọng này

- Do có nhiều ưu điểm như : Sử dụng đòn bẩy cao, bán khống, thời gian giao dịch là T+0, chính vì vậy khi ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh sẽ khiến nhà đầu tư lo ngại khi đi vào vận hành sẽ "hút" dòng tiền của thị trường chứng khoán cơ sở.

Theo ông Nguyễn Việt Đức- Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của công ty chứng khoán MBS đã chia sẻ những ảnh hưởng của thị trường chứng khoán phái sinh khi đi vào hoạt động sẽ tác động tới thị trường chứng khoán cơ sở tại hội thảo  “Chứng khoán Phái sinh, động lực hướng tới 1.000 điểm” do công ty chứng khoán MBS tổ chức :

- Việc đầu tiên chúng ta nhìn thấy rõ nhất chính là lệnh ATO của thị trường chứng khoán phái sinh sẽ ảnh hưởng nhất định tới thị trường cơ sở, không chỉ ảnh hưởng trong 15 phút mà sẽ xuyên suốt cả phiên giao dịch do thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa lúc 8h45 phút, sớm hơn 15 phút so với thị trường cơ sở.

- Theo kinh nghiệm thị trường chứng khoán trên thế giới, thị trường phái sinh thường có diễn biến sớm hơn so với thị trường cơ sở, vì vậy khi thị trường chứng khoán phái sinh và cơ sở đi ngược nhau thì đây là tín hiệu cản báo sớm về sự thay đổi xu hướng sắp diễn ra của thị trường chứng khoán Phái Sinh.

- Thị trường chứng khoán phái sinh chỉ báo cho thị trường cơ sở có nguyên nhân bởi thị trường phái sinh có thể giao dịch 2 chiều mua và bán trong khi đó thị trường cơ sở áp dụng T+3, vì vậy thời gian phản ứng của thị trường cơ sở sẽ chậm hơn. Bên cạnh đó, thị trường phái sinh là thị trường có nhiều nhà đầu tư biết trước thông tin hơn và họ có thể mở vị thế mua/bán với số lượng lớn ngay lập tức. Do đó, thị trường phái sinh thường là chỉ báo sớm với thị trường cơ sở, đặc biệt những khi có biến cố lớn xảy ra.

Chuyên gia MBS cho biết không nên lo lắng nhiều về việc thị trường chứng khoán Phái sinh sẽ hút mất tiền từ thị trường cơ sở bởi khi có Phái sinh, thị trường chứng khoán nói chung sẽ hưởng lợi và thanh khoản các thị trường đều được cải thiện. Giải thích luận điểm trên, ông Đức cho rằng hiện nay, không ít nhà đầu tư ngại ngần tham gia thị trường chứng khoán bởi tính rủi ro cao. Tuy nhiên, Chứng khoán Phái sinh ra đời sẽ là một biện pháp phòng ngừa, giúp nhà đầu tư bớt phần lo ngại rủi ro, từ đó sẽ tham gia cả thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh, tạo thêm thanh khoản.

Có thể thấy, các tổ chức, đặc biệt là quỹ bảo hiểm, hưu trí tại Việt Nam thường dùng phần lớn danh mục đầu tư vào trái phiếu, trong khi tỷ trọng cổ phiếu thấp do lo ngại những rủi ro phát sinh. Tuy nhiên, khi có công cụ phái sinh, họ có thể gia tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu hơn bởi đã có biện pháp phòng ngừa rủi ro bằng cách đặt vị thế ngược với thị trường chứng khoán cơ sở.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: