LIỆU CÓ ÁP DỤNG ĐẠI TRÀ BỎ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG VỚI NHÀ RIÊNG LẺ

Với thông tin Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ trên địa bàn đã khiến hàng vạn người dân vui mừng, chính điều này đã có nhiều ý kiến mong muốn rằng điều này sẽ được áp dụng đại trà và nhân rộng trong cả nước.

Cụ thể, TP sẽ áp dụng thí điểm với những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ( quy định rõ về giới đường, hẻm, quy mô xây dựng, chiều cao, số tầng ... ), người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ và đăng ký xây dựng với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và bỏ thủ tục cấp phép trên địa bàn thành phố.

Sau thí điểm, liệu có áp dụng đại trà bỏ giấy phép xây dựng?

Theo đó, người dân trong khu vực đã được quy hoạch chi tiết, bài bản chỉ cần dựa vào đó để lập hồ sơ thiết kế và trình cơ quan chức năng thẩm định. Nếu đạt yêu cầu chất lượng, đúng quy định, người dân có thể triển khai xây dựng, không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng làm giảm thủ tục, tránh phiền hà, tiêu cực phát sinh.

Riêng về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, UBND TP HCM đã thống nhất chủ trương và giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu thí điểm bỏ thủ tục cấp phép trên địa bàn TP, thay vào đó người dân hoàn thiện hồ sơ, chỉ cần đăng ký xây dựng với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

Tuy nhiên theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cho biết, hiện TP có khaongr 92.000 hecta đất đô thị, trong đó có chỉ có khoảng 30.000 hecta có quy hoạch tỷ lệ 1/500, và kết quả này phải mất 24 năm mới đạt được.

Luật Xây dựng 2014 (tại Điều 89) đã bổ sung 06 trường hợp miễn giấy phép xây dựng so với Luật Xây dựng 2003, Nghị định số 64/2012/NĐ-CP, cụ thể: Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng; Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện diện sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc; Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất bổ sung thêm một số đối tượng công trình được miễn GPXD vào dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư kinh doanh. Cụ thể như: Công trình xây dựng thuộc dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế kỹ thuật/ thiết kế bản vẽ thi công; Công trình xây dựng thuộc dự án được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội quyết định đầu tư. Vì vậy, việc hiện nay, TP HCM áp dụng quy định này là đi trước các tỉnh thành khác mà thôi.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: