8 ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI LUÔN ĐƯỢC YÊU QUÝ

Trong cuộc sống, để được thành công chúng ta phải làm sao để được nhiều người yêu quý, giảm bạn bớt thù đó là điều quan trọng nhất, dưới đây chúng tôi xin phép được giới thiệu 8 biểu hiện được mọi người yêu quý trong môi trường hiện đại ngày nay.

Có thể theo nhiều ý kiến, để được nhiều người thực sự quý mến trong cuộc sống chung ta phải thông minh, xinh đẹp, có năng lục .... Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây của trường đại học California, Mỹ thì những người có EQ cao, chân thành, biết thấu hiểu và cảm thông với người khác mới là những người được yêu thích nhất.

8 ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI LUÔN ĐƯỢC YÊU QUÝ
Qua tổng hợp và phân tích của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người sở hữu chỉ số cảm xúc cao đều cso 8 biểu hiện dưới đây.

1. Biết cách đặt câu hỏi, đặt vấn đề

Chúng ta thường nói con người có 2 tai và 1 miệng, như vậy trong khi giao tiếp với người khác, đầu tiên chúng ta cần phải biết lắng nghe và sau đó sẽ là đặt câu hỏi một cách hợp lý, Như vậy trong cuộc giao tiếp sẽ giúp đối phương sẽ có cảm giác tốt với bạn.

Khi nói chuyện, chúng ta chỉ đơn thuần gật đầu sẽ không tạo ra tín hiệu tích cực khi giao tiếp. Điều quan trọng hơn chúng ta phải có cách đặt câu hỏi càng thể hiện thái độ "tôi muốn biết nhiều hơn" từ bạn và như thế, bạn sẽ được đối phương yêu thích và tôn trọng.

2. Bỏ điện thoại xuống

Với việc chiếc điện thoại nhỏ bé có quá nhiều ứng dụng vì vậy việc chúng ta đi đâu cũng có thể bắt gặp con người dồn mọi sự tập trung vào thiết bị này từ việc gặp gỡ nhau uống cà phê cho đến ăn cơm, họp, đi đường, ngồi xe…

Chính vì vậy chiếc điện thoại nhỏ bé vô tình trở thành một vật cản trong giao tiếp hàng ngày. Bạn hãy thử nghĩ xem, khi bạn đang nói chuyện với người khác, anh ta không để ý đến lời bạn nói mà chỉ chú ý đến chiếc điện thoại, bạn có cảm giác mình bị phớt lờ hoặc thậm chí là bị mạo phạm không?

Chính vì vậy khi giao tiếp với người khác, chúng ta hãy bỏ chiếc điện thoại vòa túi và hãy tập trung vào cuộc nói chuyện,  khi đó, bạn sẽ phát hiện cuộc đối thoại thực tế thực ra hấp dẫn hơn rất nhiều, người khác cũng sẽ cảm nhận được sự tôn trọng mà thích bạn.

Bỏ điện thoại xuống

3. Thành thực giữ chữ tín

"Bình đẳng hỗ huệ" là nguyên tắc cơ bản nhất trong giao tiếp giữa người và người. Và tiền đề của "hỗ huệ" là sự tín nhiệm.

Con người luôn yêu thích và trân trọng những người thành thực, giữ chữ tín. Họ luôn biết bản thân là người thế nào, thích gì và không thích gì, luôn thành thật với bản thân. Bởi thế, họ sẽ biểu đạt cảm giác và quan điểm của mình một cách hợp tình hợp lý.

Hành động của nhóm người thành thực, giữ chữ tín sẽ tạo niềm tin cho người khác, dễ dàng ghi điểm trong mắt người khác và sẽ thu hút người khác đến gần mình.

4. Không phê phán lung tung, vô căn cứ

Những người hẹp hòi, khi gặp phải người nhìn không thuận mắt hoặc vấp phải những việc không thuận lợi sẽ buông lời phê bình, phê phán kịch liệt mà không suy nghĩ thấu đáo. Những người đó cho rằng chỉ nhận thức của bản thân mới đúng.

Một thói xấu mà con người hay mắc phải, đó là thích đánh giá người khác, nhưng trên thức tế, ai có thể phân rõ thị phi?

Trong công việc, nếu có thể duy trì tâm thái thoải mái với mọi người xung quanh, thử nhìn thế giới thông qua con mắt của người khác, không cố chấp… bạn chắc hẳn sẽ trở thành người được yêu quý.

Không phê phán lung tung, vô căn cứ

5. Tràn ngập năng lượng, nhiệt tình

Trên đường đi du lịch, bạn thích đi cùng một người chỉ tự lo cho bản thân, một người không nói không rằng hay một người vui vẻ hoạt bát, giới thiệu cho bạn những thông tin thú vị mà anh ta biết?

Những người tràn trề năng lượng và sự nhiệt tình với cuộc sống có một sức "lây nhiễm" rất mạnh mẽ.

Nụ cười sảng khoái, hành động rộng rãi, tự nhiên, lời lẽ tích cực sẽ tác động, ảnh hưởng đến tất cả những người xung quanh, khiến họ cũng cảm thấy vui lây. Thứ "quả vui vẻ" đó, ai không thích cho được?

6. Gọi rõ tên người

Thông thường, khi chúng ta gặp và chào nhau, có lẽ từ hay được dùng nhất là "chào", "anh", "chị", "đi đâu đấy"… rồi lướt qua nhau. Thế nhưng với những người có chỉ số EQ cao, nhìn thấy bạn từ xa họ đã gọi tên bạn và chào hỏi lịch sự.

Vốn dĩ, việc được người khác nhớ rõ tên mình cũng là một việc khiến chúng ta vui vẻ rồi, việc họ chủ động hỏi thăm sẽ làm cho chúng ta cảm thấy được người khác tôn trọng, trong lòng sẽ cảm thấy mãn nguyện.

Gọi rõ tên người

7. Công tư phân minh

Trong cuộc sống đời tư, bạn nhiệt tình, thoải mái, trở lại công việc, thái độ của bạn cũng tùy tiện, không quá để tâm, như thế sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy người này làm việc nông nổi.

Với những người có EQ cao, trong công việc họ sẽ cẩn thận, thận trọng, dùng thái độ chuyên nghiệp để cư xử với đồng nghiệp cũng như công việc, ngoài giờ làm cũng vậy, họ duy trì thái độ, tình cảm gần gũi nhưng vẫn phân biệt rạch ròi công, tư. Bằng cách đó, họ sẽ được yêu quý.

8. Tiếp xúc gần gũi

Chúng ta thường không hy vọng, không mong muốn người không thân thiết lại gần hoặc chạm vào mình. Thế nhưng những người có chỉ số EQ cao, trong những tình huống thích hợp sẽ cho phép bản thân tiếp xúc gần nhất với đối tượng đang giao lưu, có thể là cái nắm tay, cái ôm, cái vỗ vai… khi đối phương cần.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: