THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÓN NHẬN HƠN 110.000 CĂN HỘ TRONG 2 NĂM TỚI

Đơn vị nghiên cứu Thị Trường Bất Động Sản uy tín Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường căn hộ tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh quý II/2017 với điểm nhấn là nguồn cung căn hộ khổng lồ tiếp tục đổ bộ thị trường. Điều đặc biệt chú ý là từ quý III/2017 đến năm 2018 hai thị trường lớn nhất Việt Nam là TP. HCM và Hà Nội có tới 110.000 căn hộ mới gia nhập thị trường.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÓN NHẬN HƠN 110.000 CĂN HỘ TRONG 2 NĂM TỚI

Cụ thể theo báo cáo của Savills Việt Nam, tại thị trường Hà Nội nửa cuối năm 2017 thị trường sẽ tiếp nhận khoảng 23.500 căn hộ và từ năm 2018 thị trường cũng sẽ tiếp tục đón nhận thêm 63.740 căn hộ mỗi năm. Đặc biệt 3 quận dẫn đầu và chiếm tới 60% nguồn cung là Từ Liêm, Hoàng Mai và Hà Đông.

Còn với TP. HCM, thị trường cũng đón nhận một lượng cung lớn trong 1,5 năm tới, nguồn cung mới của nhà chung cư có thể tiệm cận ngưỡng 50.000 căn. Trong rổ hàng hóa sắp được tung ra thị trường 18 tháng tới có 46% nguồn cung thuộc phân khúc hạng C, tức chung cư giá rẻ.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, phó giám đốc Savills, sự gia tăng mạnh mẽ nguồn cung Bất Động Sản sẽ khiến sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên gay gắt. Nguồn cung mới sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ với nguồn cung cũ đang chuẩn bị bàn giao để đạt thanh khoản. Căn hộ cho thuê cũng sẽ cạnh tranh với căn hộ dịch vụ. Phân khúc cao cấp sẽ có mức độ cạnh tranh mạnh nhất thị trường.

Trả lời câu hỏi, với nguồn cung gia tăng mạnh mẽ có gây ra khủng hoảng thừa trên thị trường ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng “thị trường đang có nhiều biến động, nhưng chưa có dấu hiệu khủng hoảng. Bởi nguồn cung hiện nay có tăng cao nhưng vẫn trong tình hình kiểm soát, và nguồn cầu cũng tăng theo trong thời gian qua".

"Thị trường không có hiện tượng tăng giá chóng mặt dẫn đến những khó khăn tài chính cho người mua. Hơn thế nữa, các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay ý thức rất rõ tình hình thị trường, đặc biệt là NHNN để có những quyết sách thận trọng trong chính sách tài khóa đối với bất động sản", đại diện Savills nhấn mạnh.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định Bất Động Sản từ năm 2018 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. "Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp", ông Châu nhấn mạnh.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông.

BÀI LIÊN QUAN: