ĐẠI GIA DUBAI VỚI LỜI HỨA TỶ ĐÔ ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM

Dubai luôn nổi tiếng với những Dự Án Bất Động Sản Vĩ Đại với những khoản đầu tư hàng tỷ đô mà trên thế giới ít cường quốc nào có được, trước đó chúng ta cũng nhận nhiều thông tin nhiều đại gia Dubai đã bày tỏ muốn đầu tư tỷ đô vào địa ốc Việt nhưng đến nay gần như cái duyên đó chưa được hình thành.

Đặc biệt cái duyên này càng trở nên đen tối khi một tập đoàn bất động sản đến từ Dubai là Công ty Emaar Properties PJSC thuộc tập đoàn Emaar đã rút khỏi dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa tại Tp.HCM mà tập đoàn này đã ký kết liên danh hợp tác đầu tư với tập đoàn Bitexco của Việt Nam hồi cuối 2015.

ĐẠI GIA DUBAI VỚI LỜI HỨA TỶ ĐÔ ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM

Dự án mà tập đoàn bất động sản đến từ Dubai quyết định rút vốn này có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới gần 1,3 tỷ USD, đặc biệt khoản chi phí lớn này cũng chỉ dành để xây dựng cơ sở hạ tầng chính của dự án và bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án có quy mô 426 hecta ngay khu trung tâm Sài Gòn, để phát triển thành khu đô thị sinh thái đa chức năng.

Khi mà Emaar rút ra khỏi dự án này TP HCM đã trình chính phủ xem xét chỉ định Bitexco làm đầu tư dự án. Lý do Emaar rút khỏi dự án mà theo Bitexco thì tập đoàn này đã đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, yêu cầu xác định chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam kết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư. Nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham gia đầu tư vào Dự án. Vì thế, trên cơ sở đề nghị không tiếp tục đầu tư Dự án của Emaar, Bitexco và Emaar đã ký thỏa thuận chấm dứt Liên danh vào ngày 18/10/2016.

Hiện nhiều nhà đầu tư Việt Nam thường cho rằng đại gia Dubai hiện đang chỉ đánh võng ở thị trường Việt Nam bởi thị trường bất động sản Việt Nam được rất nhiều nhà đầu tư khét tiếng đến tìm hiểu và những lời cam kết tỷ đô sẽ rót vào Việt Nam, nhưng đến nay những lời hứa này vẫn chưa thấy đâu.

Không chỉ có Emaar, trước đây đã có nhiều cái tên lừng danh như Dubai ICD, Sama Dubai, Magnum Group, Global Sphere,…đều đem đến Việt Nam những lời “hứa khủng” hàng tỷ đô-la đổ vào địa ốc. Họ chỉ khác với Lotte, Kengnam của Hàn Quốc, Indochina Land của Mỹ, Capitaland, Keppel Land của Singapore đều đã xây những công trình hoành tráng ở Việt Nam, còn đại gia Dubai đến nay đều là những dự án tỷ đô còn “nằm trên giấy”.

Rõ ràng, các đại gia Dubai đặt rất nhiều tham vọng ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau, thực tế chưa có một dự án BĐS tầm cỡ nào giống như các tỷ phú Dubai đã xây dựng như tòa nhà cao nhất thế giới, khách sạn hạng sang 7 sao…của các đại gia địa ốc Dubai xuất hiện tại Việt Nam. Những dự án tỷ đô đến giờ vẫn chỉ là "trên giấy".

Liên hệ nguyễn văn đông

BÀI LIÊN QUAN: