Đặc khu Kinh Tế Phú Quốc đi trước đón đầu

Với thông tin hoàn đảo phía Nam Việt Nam được quy hoạch thành Đặc Khu Kinh Tê cùng với Vân Đông- Quảng Ninh và Băc Vân Phong- Khánh Hòa là một trong 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam. Với xu hướng đi trước đón đầu, Hòn đảo xinh đẹp này đã thu hút tới 254 dự án với tổng mức đầu tư lên tới 16,7 tỷ USD tính đến đầu năm 2017 và trở thành một trong những địa phương thu hút lượng vốn cao nhất cả nước trong 4 năm gần đây.

- CHI TIÊT DƯ ÁN SONASEA PHÚ QUỐC->CLICK->

Từ một hòn đảo hoang sơ, nay Phú Quốc đã có hàng loạt dự án nghỉ dưỡng cao cấp và lột xác trở thành địa điểm thu hút du lịch hấp dẫn nhất cả nước như các dự án Sonasea Condotel - Villas Resort, dự án Keam Beach Resort , Phú Quóc Marina, Vinpearl Phú Quốc .... của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, CEO Group, BIM Group.

Đặc biệt đi kèm theo là một loạt các tiện ích đi cùng với những khu Resort, khách sạn, Condotel sang trọng đẳng cấp thế giới như các công trình giải trí tiêu chuẩn quốc tế như vườn thú Safari, du thuyền Marina, Cáp Treo và khu Casino trị giá hàng tỉ USD.

Đặc khu Kinh Tế Phú Quốc đi trước đón đầu

Cách đây 3 năm, Miền đất tiềm năng cho khu Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng này vẫn chưa có một phòng khách sạn 5 sao nào, Nhưng tới đây chỉ riêng Vingroup đã cung cấp 6.000 phòng khách sạn 5 sao ở Phú Quốc và hàng loạt dự án đã và sắp đi vào hoạt động như Sonasea Novotel ....

Năm 2016 không chỉ là một nằm bùng nổ Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng và còn là một năm ăn nên làm ra của hòn đảo phía Nam này, với lượng khách du lịch tăng trưởng tới 63% đạt 1,45 triệu lượt khách so với năm 2015, trong đó lượt khách quốc tế tăng 38,5% với 201.132 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch là 8.920 tỉ đồng, tăng 32,4% so năm 2015. Trong năm 2017, Phú Quốc đặt mục tiêu sẽ thu hút hơn 1,8 triệu lượt khách du lịch, tăng khoảng 25,5%, trong khi doanh thu từ du lịch dự kiến hơn 11.150 tỉ đồng, tiếp tục tăng mạnh 25% so năm trước đó.

Sự đổi mới nhanh chóng của hòn đảo thiên về du lịch nghỉ dưỡng này có thể nói bước ngoặt chính là nhờ Quyết định 1255 của Thủ Tướng về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Kiên Giang và đưa Phú Quốc trở thành đặc khu hành chính kinh tế trực thuộc Trung Ương . Như vậy, trên bình diện cả nước, Phú Quốc đã đi trước một bước trong mô hình phát triển kinh tế mới ở Việt Nam.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư ước tính Nhà nước thu được từ đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc khoảng 3,3 tỉ USD từ thuế và phí và các nguồn thu từ đất, các doanh nghiệp tạo giá trị gia tăng khoảng 19 tỉ USD trong giai đoạn năm 2017 -2030, nâng mức đóng góp GRDP của Phú Quốc vào GRDP của tỉnh Kiên Giang lên 22% vào năm 2020 và 27% vào năm 2030.

Với hệ thống hạ tầng như Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, các cảng  biển, hệ thống cung ứng năng lượng,  cũng như cung cấp các cơ chế ưu đãi về thuế suất hấp dẫn, kiến tạo nên môi trường kinh doanh thân thiện, minh bạch cho các nhà đầu tư tư nhân gia nhập và cạnh tranh sôi động.

Mô hình phối hợp công - tư trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa khi nhiều dự án về hạ tầng trị giá hàng tỉ USD theo hình thức BT, BOT sẽ được triển khai như Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc mở rộng, hệ thống đường vòng quanh đảo dài 100km, hay Cảng biển Quốc tế An Thới... Tất cả sẽ tạo thêm một xung lực mới để đẩy nhanh tốc độ phát triển, hoàn chỉnh hình thái cho đảo ngọc, đưa Phú Quốc không chỉ trở thành “thiên đường” nghỉ dưỡng trong nước mà còn có thể cạnh tranh được với Phuket (Thái Lan) hay Bali (Indonesia).

Do đó, dù vẫn còn một số những vết sạn trong khâu quản lý và đánh giá tác động môi trường cần được điều chỉnh cho phù hợp hơn, nhưng có thể nói sự phát triển mạnh mẽ của Phú Quốc cho đến nay đã chứng minh phần nào tính khả khi của viễn cảnh thành lập các đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt tại Việt Nam nếu biết cách phát huy tiềm lực nội tại của địa phương cũng như có những cơ chế quản lý phù hợp.

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút được ít nhất 10 tỉ USD mỗi năm dòng vốn đầu tư nước ngoài trong 5 năm tới. Công nghệ cao và các lĩnh vực sạch sẽ được ưu tiên hơn là các ngành có chi phí thấp”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông.

BÀI LIÊN QUAN: