Nhân ba tài khoản với cổ phiếu sản xuất thuốc cai nghiện

Những nhà đầu tư cổ phiếu thường ít quan tâm tới những công ty nhỏ, nhưng một doanh nghiệp đem lại lợi nhuận gấp 3 lần lại là một doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm với chiến lược phân khúc thuốc giá rẻ và chuyên cung cấp thuốc cai nghiện độc quyền tại thị trường miền Bắc.

Nhân ba tài khoản với cổ phiếu sản xuất thuốc cai nghiện
Diễn biến giá cổ phiếu DHT trong thời gian gần đây

Cổ phiếu DHT của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây kết thúc phiên giao dịch tuần qua đóng của ở mức 73.000 đồng/ cổ phiếu. Như vậy chỉ trong vòng 1 tuần, cổ phiếu này đã đem về cho các nhà đầu tư lợi nhuận lên tới 33%. Đây là mức giá đã được điều chỉnh sau khi DHT chốt quyền chia 1:1 trong ngày giao dịch 23/5.

Thị trường chứng khoán tuần qua nhận nhiều thông tin từ những đại gia như DHG và MWG trong việc chia tách cổ phiếu, nhưng cổ phiếu hâm nóng thị trường nhất lại là DHT khi chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, cỏ phiếu này đã tăng tới 3 lần. Đặc biệt hơn cổ phiếu này có đà đi lên khá đều đặn xuốt từ năm 2013 cho tới cuối năm 2016 với lượng thanh khoản thấp đã khiến cho giai đoạn tích lũy của DHT chắc chắn hơn.

Trong giai đoạn giữa năm 2016 đến tháng 1/2017 giao dịch của DHT lại dao động trong biên độ khá hẹp, và gần như chỉ đi nganh quanh vùng 24 đến 28 nghìn đồng/ cổ phiếu. Nhưng mọi chuyện trở nên đột biến sau thông tin Phó Chủ tịch kiêm phó TGĐ ông Hoàng Trọng Nguyên khi ông này bán toàn bộ 5,7% số lượng cổ phiếu của DHT khiến thanh khoản được cải thiện. Không những vậy, hầng loạt cá nhân nội bộ đã đăng ký mua vào.  Từ đó, DHT bắt đầu nhịp đi lên đột biến, sau hơn 3 tháng giá cổ phiếu đã tăng hơn 3 lần.

Thanh khoản là vấn đề mà các nhà đầu tư lo ngại trong thời gian trước đây, do trước khi chia cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1, DHT chỉ có tổng cộng gần 6,3 triệu cổ phiếu.

cổ đông cổ phiếu sản xuất thuốc cai nghiện

Trong đó, gia đình ông Lê Văn Lớ - Chủ tịch HĐQT đã nắm giữ tới hơn 3,6 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 50% vốn. Trong đó, con trai ông là Lê Anh Trung và bà Lê Việt Linh đều nắm giữ số lượng cổ trên 5%.

Tổng quan doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (DHT) là đơn vị dược phẩm chuyên cung các là các loại thuốc bổ (thực phẩm chức năng), thuốc kháng sinh, hạ sốt đường uống giá rẻ, nhắm vào các thị trường nông thôn tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Theo đánh giá các nhà phân tích, các sản phẩm trên của DHT trùng lắp với nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp khác trong ngành. Nhưng DHT có hệ thống phân phối rộng tại các vùng nông thôn và chính sách giá bán thấp để có thể cạnh tranh.

Đặc biệt, DHT là một trong 3 doanh nghiệp tại Việt Nam được Bộ Y tế chọn để cấp số đăng ký sản xuất thuốc điều trị cai nghiện Methadone bên cạnh CTCP Dược phẩm TW Vidipha và CTCP Dược Danapha.

Mỗi doanh nghiệp độc quyền sản xuất kinh doanh mặt hàng này lần lượt tại các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam để thay thế cho thuốc nhập khẩu. Trong khi nhu cầu về Methadone rất lớn và đang tăng mạnh nhưng khả năng sản xuất trong nước lại hạn chế.

Kết quả kinh doanh

Doanh thu và lợi nhuận của DHT tăng trưởng đều và ổn định qua các năm, lần lượt ở mức 14,2% và 23,2% hàng năm trong giai đoạn 2010 – 2016, giúp DHT gia nhập vào nhóm 8 doanh nghiệp dược phẩm niêm yết có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng.

tỷ lệ lãi dòng của cổ phiếu DHT

Doanh thu thuần 2016 đạt 1.205 tỷ đồng, tăng 28,2% so với cùng kỳ, riêng năm 2016 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 57 tỷ đồng, tăng đến 41,4% so với năm 201, đây là mức cao nhất trong các doanh nghiệp ngành dược phẩm.

Kết thúc quý I/2017, DHT đạt doanh thu hơn 330 tỷ đồng, tăng 21%, nhưng LNST đạt 13 tỷ đồng, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, DHT trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 20% đều qua các năm, 2 năm gần đây trả cổ tức với tỷ lệ 30%/năm. DHT không tăng vốn trong 5 năm gần đây.

Chính những yếu tố cơ bản tốt cộng thêm sự kiện chia tách cổ phiếu đã hút được dòng tiền "nóng" và tạo ra quá trình tăng giá đột biến của DHT trong thời gian qua.

Theo Mai Hương
Bizlive

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: