Gian nan sử lý nợ xấu và áp lực cho Agribank

Quá trình sử lý nợ xấu đã được khởi xướng từ hơn ba năm nay, nhưng đến quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng vẫn còn khá chậm chạp. Trong khi đó gánh nặng đang đổ xuống vai Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn ( Agribank ) khi ngân hàng này đang phải gánh trách nhiệm với 2/3 dư nợ thuộc các chương trình tín dụng chính sách của chính phủ khiến Agribank khó lòng vượt qua áp lực nợ xấu trong thời gian ngắn.

Gian nan sử lý nợ xấu và áp lực cho Agribank


Thực trạng sử lý nợ xấu của đang gặp rất nhiều khó khăn bởi nhiều nguyên nhân như tình hình kinh tế vĩ mô chưa có nhiều cải thiện, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, thêm vào đó Ngân hàng Nhà nước áp dụng chuẩn mực mới về phân loại nợ chặt chẽ hơn làm tăng áp lực trở thành các khoản nợ xấu.

Cũng trong thời gian qua, việc xử lý nợ xấu gặp phải nhiều khó khăn trong xử lý các vụ việc có yếu tố hình sự. Khi chuyển điều tra hình sự, khách hàng ngừng trả nợ, tài sản bảo đảm xuống cấp và suy giảm giá trị. Thêm vào đó, Ngân hàng Agribank không được chủ động xử lý nợ xấu dẫn đến tỷ lệ thu hồi tài sản thấp, có khoản vay hầu như không thu được.

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cho biết, công cuộc xử lý nợ xấu gặp nhiều vướng mắc như: nhiều tài sản thế chấp cần phải bổ sung và hoàn thiện các hồ sơ, nhiều con nợ chây ì, thiếu hợp tác, tìm cách tẩu tán tài sànr, các tòa dân sự quá tải, thủ tục phức tạp, kéo dài.

Số lượng các vụ việc do Agribank chủ động khởi kiện ra Tòa án dân sự các cấp lên đến mức hơn 6.800 vụ là một con số quá tải ngay với cả cơ quan tòa án.
Điều này dẫn đến tình trạng việc thụ lý, giải quyết nhiều vụ án kéo dài, khó khăn trong việc thu hồi nợ. Tổng giá trị tranh chấp là 41.763 tỷ đồng, đến nay mới giải quyết được hơn  5.270 tỷ đồng, còn phải giải quyết là 36.489 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác thi hành án nhiều phức tạp, có vụ tới 4, 5 năm vẫn chưa thi hành xong, nhiều trường hợp tài sản bán đấu giá trên 10 lần vẫn không thành. Agribank cho biết đã thường xuyên làm việc với cơ quan thi hành án.

Mặt khác, không thể phủ nhận là hệ thống cơ chế pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh ngân hàng, xử lý tài sản thế chấp, nợ xấu chưa cụ thể rõ ràng, thiếu đồng bộ.
Điều này gây khó khăn ngay cả với việc tiếp tục cho vay đối với khách hàng có nợ đã xử lý rủi ro, nợ đã bán cho VAMC để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng sau khi bán nợ.

Không chỉ khó khăn trong thủ tục xử lý nợ, nguồn lực tài chính để tự xử lý nợ xấu cũng là một thách thức vô cùng khó khăn đối với Agribank bởi ngân hàng này luôn phải đi đầu trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, nguồn vốn cho vay do Agribank tự cân đối nhưng lãi suất cho vay thì thực hiện theo quy định của Chính phủ (với mức lãi suất trần áp dụng trong từng thời kỳ).
Việc giải quyết các khó khăn của Agribank là rất cấp thiết trong giai đoạn hiện nay để ngân hàng có thể duy trì được cả hai vai, đặc biệt là gánh nặng tín dụng chính sách cho nền kinh tế ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Thực tế, khu vực nông nghiệp, nông thôn cũng đang rất cần các chính sách, các khâu đột phá, bao gồm cả chính sách tín dụng để ngành nông nghiệp tái cơ cấu thành công.

Nguồn : cafef

Liên hệ Nguyễn Văn Đông.

BÀI LIÊN QUAN: