Doanh thu Du Lịch Việt Nam đạt 35 tỷ USD vào năm 2020

Việt Nam là một nước tuy có diện tích tương đối nhỏ, nhưng lại có bờ biển dài, đặc biệt phía tây là những dải nứi dài, phía đông lại trải dài trên mặt biển, điều này cho thấy chúng ta được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh, tuy nhiên doanh thu ngành du lịch lại không xứng tầm với những gì chúng ta có.

Tại tọa đàm "Tạo đột phá để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn" do Thời báo Kinh tế Việt nam tổ chức vào ngày 25/5 vừa qua. Ông Nguyễn Quân Lân, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch đã nói Luật Du Lịch sửa đổi gắn trách nhiệm quản lý Nhà nước về Du Lịch vào Bộ Văn Hó- Thể thao và Du Lịch là có nhiều bất cập.

Doanh thu Du Lịch Việt Nam đạt 35 tỷ USD vào năm 2020

Ông cũng cho biết thêm, ngay cả Lào và Campuchia cũng còn có mấy văn phòng đại diện du lịch ở nước ngoài, trong khi Việt Nam thì chư có. Theo Ông, để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn thì phải tạo nguồn lực, cơ chế, .. thì du lịch mới phát triển được.

Còn theo ý kiến của bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch FLC, một tập đoàn đang có nhiều Dự Án Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng có ý kiến rằng : “Cần có một bộ máy quản lý theo ngành dọc đủ mạnh để phát triển ngành du lịch. Do đó, tôi nghĩ cần củng cố quyền hạn, nhiệm vụ, đặc biệt đẩy mạnh vai trò của ban chỉ đạo quốc gia về du lịch, hiệp hội du lịch hay bất động sản”

Còn với đại diện của CEO Group, một trong 3 thương hiệu Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng hàng đầu Việt Nam với hàng loạt dự án ở Phú Quốc và cũng sắp ra mắt Dự Án Sonasea Condotel & Villas Phú Quốc cho rằng để ngành Du Lịch thành mũi nhọn với doanh thu 35 tỷ USD vào năm 2020 cần phải giải quyết nhiều vấn đề như môi trường đầu tư, ứng xử của người dân về khai thác dịch vụ du lịch, đào tạo kỹ năng làm du lịch... Mặt khác, việc quảng cáo hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài vẫn chưa được đầu tư xứng tầm.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng cần xác định quyền và trách nhiệm của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Theo ông, Bộ hiện đã quá tải với nhiều lĩnh vực quản lý. Việc đặt một ngành kinh tế dưới sự điều hành của cơ quan văn hoá “khiến nhiều anh em thấy khó khăn và mong muốn được rõ ràng”.

Hơn nữa, việc phân cấp quản lý rất rắc rối, theo ông Doanh, một số tỉnh có sở du lịch, một số thì không.

“Không cần thiết về quản lý Nhà nước du lịch phải là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch. Du lịch là ngành kinh tế, làm kinh tế độc lập, phải có tư duy kinh tế mới làm được du lịch đột phá như mục tiêu”, ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist nói.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông.

BÀI LIÊN QUAN: