Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam được Forbes Việt Nam công bố được chọn từ những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt theo từng lĩnh vực, điều đáng chú ý, trong số này có những cái tên tuổi như VietjetAir, Petrolimex, Novaland ...

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam được sắp xếp dựa trên kết quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực mà cổ phiếu công ty này giao dịch tại 2 sàn chứng khoán HSX và HNX. Các công ty được tính điểm dựa vào tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ sinh lời và tăng trưởng trong giai đoạn 2012-2016.

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Đóng góp vào danh sách này là 2 lĩnh vực khá quen thuộc đã làm mưa làm gió trong 5 tháng đầu năm qua là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính và Lĩnh Vực Bất Động Sản và xây lắp hạ tầng với 8 doanh nghiệp trong mỗi lĩnh vực. Ngoài 2 lĩnh vực này chúng ta cần kể tới là lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng.

Điều này cũng nói lên một vấn đề đáng ngại của nền kinh tế Việt Nam, trong khi nền công nghiệp chưa phát triển thì các lĩnh vực thiên về về dịch vụ như tài chính và Bất Động Sản lại luôn thống lĩnh với những cái tên đình đám trên nền kinh tế Việt Nam, Gây nên nguy cơ người Việt Nam chưa giàu đã già.

Những tên tuổi lớn như Vingroup, Đất Xanh, Novaland, Nhà Khang Điền, Vietcombank, ACB, Vietinbank … đều góp mặt trong Top đầu của danh sách công ty được đánh giá niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán hiện nay.

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Đây là lần thứ 5 danh sách 50 doanh nghiệp được niêm yết tốt nhất Việt Nam được Forbes Việt Nam công bô, đặc biệt danh sách năm nay có nhiều tên tuổi mới, tuy mới gia nhập thị trường Chứng Khoán nhưng đã nhanh chóng trở thành những cổ phiếu hot như  Vietjet Air, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa trung bình mỗi công ty lên tới hàng tỷ USD.

Thống kê của Forbes Việt Nam, chỉ 50 công ty này nắm giữ tới 60% giá trị vốn hóa của hai sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Tổng doanh thu của 50 công ty trong năm qua lên tới 734.822 tỷ đồng, tương đương gần 32,4 tỷ USD, tăng 55% so với năm trước. Tổng lợi nhuận cũng lên tới 79.461 tỷ đồng, tăng 49%.

Hầu hết công ty trong danh sách lần này đều được niêm yết trên HOSE, chỉ có 4 cái tên niêm yết trên HNX.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: