Bất động sản Nghỉ Dưỡng, miếng ngôn không dành cho tất cả mọi người.

Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng năm 2017 được các chuyên gia đánh giá là vẫn tiếp tục là kênh đầu tư có sức hút lớn. Tuy nhiên chiếc bánh ngon này không phải dành cho tất cả các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Tổng cục Du Lịch, năm 2016 Việt Nam đón hơn 72 triệu lượt khách du lịch, trong đó có tới hơn 10 triệu khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015.

Bất động sản Nghỉ Dưỡng, miếng ngôn không dành cho tất cả mọi người.

Không những vậy Việt Nam có lượng kiều hối hàng năm về nước từ 10 đến 13 tỷ USD mỗi năm, trong đó có khoảng 21% được đầu tư vào thị trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng. Ngoài ra, theo đánh giá của Savills Việt Nam, số lượng hộ gia đình Việt Nam khá giả có thu nhập từ 20.000 USD/ năm sẽ tăng từ 250.000 lên 530.000 hộ trong giai đoạn từ 2016- 2020. Như vậy trong 5 năm tới Việt nam sẽ có khoảng 280.000 hộ gia đình tách ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập tầng lớp những người giầu.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc - Trưởng Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, đây là cơ sở cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Với quan điểm hướng nhiều hơn tới các khách hàng có vốn tích lũy vừa phải, các sản phẩm hiện nay được xây dựng đa dạng về hình thức sở hữu cũng như hợp túi tiền hơn. Trong đó, sản phẩm nổi trội nhất hiện nay là dòng sản phẩm căn hộ - khách sạn (condotel).

…nhưng không dễ xơi

Hiện các dự án Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng được các chủ đầu tư cam kết sinh lời lên tới 10 đến 12%/ năm. Đây là chiêu thức được áp dụng khá thành công năm 2016, nhưng đến năm 2017 thị trường sẽ không còn dễ dàng như vậy.

Tuy nhiên, bước sang năm 2017, thị trường sẽ không còn dễ dàng như vậy. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Phân tích CBRE, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã thành công với “chiêu” ăn chia lợi nhuận. Tuy nhiên, bài toán đầu tư condotel có tỷ lệ thành công phụ thuộc vào lượng khách du lịch “full” phòng trong tương lai hay không. Trong khi đó, việc có quá nhiều nguồn cung, sẽ dẫn đến khả năng cung vượt cầu. Từ đó, lợi nhuận đầu tư không còn hấp dẫn như cam kết lúc ban đầu.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, khi số lượng khách du lịch tăng sẽ làm tăng công suất hoạt động của khách sạn/resort và tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu của các bất động sản này, nhưng xét về nguồn cung nói chung, sự bão hòa trong một số phân khúc nhất định có thể dẫn đến việc đi xuống của giá bán, cũng như giá trị của những sản phẩm không có sự khác biệt đáng kể về vị trí và chất lượng.

Do vậy, các chủ đầu tư cần có sự sáng tạo hơn nữa trong xây dựng và hoàn thiện sản phẩm của mình để trở nên nổi bật. Một giải pháp có thể đảm bảo điều này là chọn một thương hiệu có uy tín để quản lý và vận hành bất động sản nghỉ dưỡng.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: