Áp lực margin trên thị trường đang rất cao, nên chốt lãi bảo vệ thành quả?

Thị trường chứng khoán đầu năm 2017 đã chứng kiến những đợt tăng điểm ấn tượng, và nay chúng đã gần đạt ngưỡng 750 điểm, với số điểm này Vn-Index đã chính thức vượt đỉnh 9 năm. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia kỳ cựu nhận định: Tốt nhất, nên bảo vệ thành quả tháng 5 thay vì tham lam mua vào lúc này.

Điều đáng nói, thanh khoản thị trường đang có xu hướng tăng vọt, Những phiên giao dịch có giá trị từ 4 đến 5 nghìn tỷ không phải là hiếm và cũng đã có những phiên giá trị lên tới 6.500 tỷ đồng.

Áp lực margin trên thị trường đang rất cao, nên chốt lãi bảo vệ thành quả?

Thị trường chứng khoán đang trở nên nguy hiểm khi tiền Margin trên thị trường cũng căng đến cực điểm, theo giới thạo tin, margin thị trường hiện tại dã đạt đỉnh, thậm chí vượt qua đỉnh cũ khi mà nhiều công ty chứng khoán đã bơm thêm vốn vào thị trường thông qua các kênh trái phiếu, phát hành gọi vốn năm 2016.

Chính hiện tượng Margin căng cứng cùng với việc Vn-Index đang sắp đạt mức kháng cự mới, điều này trở nên nguy hiểm khi thị trường giảm sâu một chút, theo hiệu ứng domino sẽ khiến thị trường giảm sâu hơn và với những khoản nợ Margin khiến các nhà đầu tư trên thị trường bắt đầu hoảng loạn.

Chỉ một phiên cổ phiếu "rung", nhà đầu tư đã bắt đầu bị call margin. Thêm một phiên rung nữa, nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, ngày 30/5/2017 chúng ta đã bắt đầu thấy hiện tượng chốt lời trên diện rộng. Hàng loạt cổ phiếu giảm điểm trước lực bán mạnh, điều này đã khiến Vn-Index đã giảm 3,8 điểm trong phiên sáng và các mã giảm đã áp đảo các mã xanh.

1 tiếng rưỡi nghỉ trưa là giai đoạn thử thách tâm lý nhà đầu tư nhất. Nên bán để bảo vệ thành quả hay nên mua vào?

Có vẻ như, bên bán đã thắng thế. Đầu giờ chiều, thị trường chứng khoán bắt đầu giảm nhanh. Số mã giảm trên thị trường tăng nhanh. Đến 1h30 phút chiều, sàn HoSE có đến 191 mã giảm trong khi chỉ còn 81 mã tăng. Có lúc, VnIndex mất hơn 6 điểm.

Lực cầu yếu dần trong khi nhu cầu bán chốt lãi đang tăng cao.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán đã khuyến nghị: Tốt nhất, nên bảo vệ thành quả tháng 5 thay vì tham lam mua vào lúc này. Dù rằng, kinh tế vĩ mô và các điều kiện về thanh khoản, về kinh doanh của doanh nghiệp cũng như yếu tố dòng tiền cho thấy, về dài hạn, chứng khoán có thể vẫn tăng tiếp.

Liên hệ Nguyễn Văn Đông

BÀI LIÊN QUAN: