VCBS: Những nhóm ngành triển vọng để đầu tư trong quý 2/2017

“Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn ngoại tiếp tục là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong quý 2, đặc biệt trong các nhịp điều chỉnh khi cơ hội mua vào ở vùng giá thấp xuất hiện”.- VCBS nhận định.
CTCK VCBS vừa công bố báo cáo chiến lược quý 2. Theo các chuyên gia, việc VN-Index từng bước chinh phục những đỉnh cao mới với tín hiệu đồng thuận tại nhiều phân lớp cổ phiếu cho thấy cơ sở của đợt tăng vừa qua tương đối vững. Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực vẫn được duy trì khiến xác suất xảy ra nhịp giảm sâu không cao, mặt bằng giá mới có thể sớm được hình thành.

VCBS: Những nhóm ngành triển vọng để đầu tư trong quý 2/2017

Trong bối cảnh thị trường có thể đón nhận nhiều diễn biến giằng co với trạng thái phân hóa mạnh giữa các phân lớp cổ phiếu, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư sàng lọc kỹ càng và chú trọng tới các yếu tố nội tại của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, nhóm doanh nghiệp đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và còn nhiều dư địa tăng trưởng sẽ có ưu thế để thu hút dòng tiền.

Bên cạnh đó, mặc dù xu thế dịch chuyển theo dòng tại các nhóm ngành có thể không rõ ràng như những giai đoạn trước, VCBS đánh giá một số nhóm vẫn sở hữu triển vọng khả quan hơn so với phần còn lại của thị trường, bao gồm:

Nhóm ngân hàng: Lợi nhuận ngân hàng tiếp tục chứng kiến sự phân hóa khi những NHTM đã tích cực tái cấu trúc sẽ có triển vọng lợi nhuận khả quan. Bên cạnh đó, những câu chuyện về tái cơ cấu, sáp nhập tại nhóm Ngân hàng yếu kém tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Nhóm Hạ tầng cơ sở - Vật liệu xây dựng: Xu hướng đẩy mạnh đầu tư công trong giai đoạn còn lại của năm để hỗ trợ tăng trưởng giúp nhóm Hạ tầng cơ sở được hưởng lợi. Kéo theo đó, triển vọng tại nhóm VLXD cũng ở mức khả quan, mặc dù sẽ khó có đột biến như thời điểm cùng kỳ.

Nhóm thực phẩm tiêu dùng: Làn sóng đầu tư mạnh từ các NĐT nước ngoài tại ngành nghề bền vững với triển vọng tăng trưởng ổn định đang là yếu tố chủ đạo giúp duy trì mặt bằng định giá cao ở nhóm này.

Nhóm dầu khí: Diễn biến của nhóm này phụ thuộc lớn vào biến động giá cả Dầu thô thế giới. Trong bối cảnh các biến động cung – cầu trong ngắn hạn vẫn là yếu tố chi phối chính, nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược giao dịch ngắn hạn tại nhóm này.

Theo VCBS, động thái nâng lãi suất của FED vào cuối năm ngoái và Quý 1 sẽ cần thêm thời gian để tạo nên ảnh hưởng đối với TTCK Việt Nam. Trong khi đó, định hướng nới lỏng tiền tệ được duy trì tại nhiều khu vực kinh tế khác, đặc biệt là châu Á, nhiều khr năng sẽ kéo dài xu thế mua ròng từ phía các NĐT nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc nhiều doanh nghiệp lớn chuẩn bị niêm yết cùng hoạt động nới room, thoái vốn đang diễn ra mạnh mẽ sẽ giúp NĐT ngoại có nhiều lựa chọn để tham gia vào thị trường Việt Nam. Cụ thể, yếu tố đột biến từ VNM trong quý 1 nhiều khả năng vẫn được duy trì khi F&N Dairy Investment chưa thể nâng tỷ lệ sở hữu tới mức mong muốn.

“Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn ngoại tiếp tục là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong quý 2, đặc biệt trong các nhịp điều chỉnh khi cơ hội mua vào ở vùng giá thấp xuất hiện”.- VCBS nhận định.

Linh Linh
Theo Trí thức trẻ/VCBS

BÀI LIÊN QUAN: