ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHẢI GAN LÌ MỚI THÀNH CÔNG

Đại đa số các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt tại thị trường Việt Nam thường là lướt sóng, tuy nhiên một thực tế lại cho chúng ta thấy đầu tư chứng khoán là phải Gan Lì mới đem lại thành tích vượt trội, tất bật lướt sóng chẳng ăn thua. Đơn cử như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett  có thấy có tới 90% tài sản của ông đến từ sau khi ông đã 60 tuổi.

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHẢI GAN LÌ MỚI THÀNH CÔNG

Việc đầu tư cổ phiếu lâu dài được rút ra từ 50 năm điều hành Berkshire của Buffett, ông là người hiếm hoi khi điều hành công ty đầu tư với mưc lãi suất hàng năm đạt 21,6%. Thành tích này thậm chí còn “kinh ngạc” hơn khi xem xét khoản đầu tư dồn tích trong 50 năm. Bài học rút ra từ đây là đó chính là sức mạnh của “t” – time - thời gian. Đó là biến quan trọng nhất trong công thức lãi kép.

Bằng chứng giá trị nhất cho thấy đầu tư dài hạn mới có thể thành công đó là việc Warren Buffett đã nắm giữ cổ phiếu Coca-Cola từ năm 1988 đến nay. Vào năm 1995 ông có 100 triệu cổ phiếu Coca-Cola với giá trị 1,2 tỷ USD và đến năm 2014 số cổ phiếu này đã tăng lên 400 triệu cổ phiếu, giá trị khoảng 15 tỷ USD tính theo giá thị trường.

Còn tại Việt Nam, Vinamilk chính thì sao ? Vinamilk chính là loại chứng khoán có đặc điểm giống với Coca-Cola một loại doanh nghiệp có dòng tiền đơn giản, ổn định và bền vững một loại cổ phiếu yêu thích của Buffett, đây cũng là một loại cổ phiếu đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Lên sàn 19/1/2006. VNM đã chia cổ tức 21 lần, chia tách 5 lần. Giá vốn hóa thời điểm đó là 8.427 tỷ đồng thì đến nay VNM đã đạt hơn 208.995 tỷ đồng, gấp tới 24,8 lần.

Không riêng gì VNM, TTCK Việt Nam chứng kiến không ít cổ phiếu tăng giá hàng chục lần và vẫn tiếp tục đi tìm những đỉnh mới như VCS, BMP, PTB, SKG, HPG, HSG…

Như vậy chúng ta thấy, để có được sự giầu có chúng ta phải kết hợp hai yếu tố là lãi suất kép và việc nắm giữ cổ phiếu đủ dài ( thời gian ), đây là việc hoàn toàn khác biệt với việc bạn đánh đấm túi bụi nhưng chục năm lăn lội, tất bật, đau đầu trên thị trường vẫn chỉ có hoà vốn, lỗ hoặc buộc phải rời bỏ thị trường.

Nhưng vì sao chúng ta lại không thể giữ được một cổ phiếu đủ lâu?

1. Sự biến động của thị trường và tâm lý đầu tư :

Khi đầu tư, chúng ta sẽ quan sát quá nhiều vào bảng điện tử, nghe ngóng nhiều thông tin trái triều làm cho thị trường biến động không ngừng, cùng với sự tham lam và sợ hãi chúng ta đã đẩy giá cổ phiếu lên quá cao và xuống quá thấp so với giá trị thực của chúng.

Đặc biệt chơi cổ phiếu không phải như việc kinh doanh lãi hàng ngày, cổ phiếu thông thường có tới 80% thời gian tích lũy và 20% thời gian tăng giá, liệu chúng ta có đủ bình tĩnh, gan lì để chờ đợi 80% thời gian khi mà nhìn những cổ phiếu khác đang thay đổi điên đảo mà chúng ta quên rằng những cổ phiếu tăng giá kia chỉ là một phần nhỏ trên thị trường có hàng trăm mã đang đứng yên hay giảm giá.

2. không đánh giá được triển vọng phát triển dài hạn của ngành và doanh nghiệp.

Những cổ phiếu triển vọng để nắm giữ dài hạn là cổ phiếu của các doanh nghiệp có thị trường đủ lớn để tăng trưởng trong 10-20 năm tới. Để đánh giá được điều đó, cần dựa trên các yếu tố về gia tăng về mặt dân số, xu hướng tiêu dùng của con người, những nhu cầu lớn nào vẫn chưa được đáp ứng…

Không chỉ vậy, chúng ta còn phải đánh giá được chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, ban lãnh đạo, các nguồn lực của doanh nghiệp để chọn ra doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành nghề kinh doanh đó.

Lấy ví dụ, 10 năm trước điện thoại là thứ xa xỉ, nhưng bây giờ thì nó quá phố biến. Và từ năm 2014 khi cổ phiếu MWG lên sàn, với sự gia tăng mạnh hệ thống bán hàng của mình, mô hình kinh doanh hiệu quả của mình, vốn hoá thị trường MWG liên tục tăng chóng mặt.

Giá cổ phiếu biến động là sự thử thách đối với niềm tin và sự kiên nhẫn của hầu hết nhà đầu tư. Cổ phiếu muốn đi lên được bắt buộc phải trải qua sự điều chỉnh, đó chính là quá trình đào thải những người nhìn ngắn thay bằng những người nhìn dài, hay nói cách khác đào thải những người không có niềm tin vào doanh nghiệp bằng những người có niềm tin vào doanh nghiệp.

BÀI LIÊN QUAN: