Đàn anh không đổi mới, đàn em sẽ vượt mặt

Trong năm 2016 và đầu năm 2017 đã chứng kiến nhiều sự thanh đổi có tính tích cực về nền kinh tế, Cái mà chúng ta nhìn thấy dõ nhất đó chính là việc số lượng các người siêu giàu tăng nhanh và quan trọng hơn chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của những người trẻ và sự vươn lên mạnh mẽ của những doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn.

Tín hiệu này cho thấy, Kinh tế Việt Nam ngày càng hoạt động đang sát dần với quy luật kinh tế thị trường, giảm bớt sự bảo hộ, những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị loại bỏ ra khỏi cuộc chơi dành chỗ cho những doanh nghiệp trẻ và năng động.

Sự kiện gần đây nhất giúp chúng ta khẳng định rằng, những doanh nghiệp từng là anh cả trong ngành nếu không chị đổi mới chắc chắn sẽ bị đàn em vượt mặt đó là việc Vốn họa thị trường của hãng hàng không giá rẻ mới lên sàn bất ngờ vượt qua Vietnam Airlines một ông kẹ trong ngành vào ngày 06/ 03 vừa qua.

Đạt anh không đổi mới, đàn em sẽ vượt mặt

Tất nhiên, điều này chưa thực sự giúp Vietjet có giá trị hơn Vietnam Airlines bởi đây mới chỉ là phiên giao dịch thứ 5 của hãng. Tuy nhiên đây chính là lời cảnh tỉnh cho Vietnam Airlines, nếu không có sự thay đổi đột phá thì chỉ trong thời gian ngắn nữa Vietjet vượt mặt Hãng hàng không quốc gia là điều không có gì là khó hiểu.
Đạt anh không đổi mới, đàn em sẽ vượt mặt

Không chỉ cái tên đình đám mới đây là Vietjet mà trước đó chúng ta cũng nhìn thấy sự đổ vỡ của hàng loạt ông lớn như được nhà nước bảo hộ tiêu biểu như Vinashin là minh chứng rõ nhất, ngoài ra chúng ta còn thấy hàng loạt ông lớn được bảo hộ đang đi xuống rõ nét như : VNPT ông lớn viễn thông một thời, Agribank cũng dần bị các ngân hàng thương mại vượt qua, hay trong xây dựng như Licogi ...

Còn đối với những doanh nghiệp tư nhân cũng vậy, những ông lớn từng chiến thắng vang rội trên thị trường, do quá thành công mà quên đi mất xung quanh còn nhiều doanh nghiệp trẻ năng động và đầy nhiệt huyết tiêu biểu như FPT dần bị Thế giới di động vượt qua hay Vingroup đang bị đe dọa bởi FLC ...

Vào tháng 7/2014 khi Thế giới di động được niêm yết thì FPT lúc đó là đã một ông lớn khi vốn hóa thị trường lên tới 17.000 tỷ đồng còn đơn vị buôn di động này chỉ đạt 5.100 tỷ đồng.

Nhưng sau vẻn vẹn chưa tới 3 năm thì vốn hóa thị trường của Thế giới Di động đã lên tới 26.000 tỷ đồng vượt qua FPT ( 21.000 tỷ đồng ) bằng đúng số vốn hóa thị trường ban đầu của mình.

Đạt anh không đổi mới, đàn em sẽ vượt mặt

Tương tự, Tổng Công ty Thép Việt Nam VNSteel hiện chỉ được định giá chưa đến 5.000 tỷ đồng trong khi đó, Hòa Phát hiện có trị giá 35.000 tỷ và Hoa Sen Group đạt hơn 9.300 tỷ đồng. Năm 2016, VNSteel đạt mức lãi cao nhất trong lịch sử khi đạt 953 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế - tuy nhiên con số này cũng rất khiêm tốn khi so với mức 7.700 tỷ của Hòa Phát.

Đạt anh không đổi mới, đàn em sẽ vượt mặt

Hàng loạt các ví dụ điển hình khác như Viettel vượt qua VNPT trên thị trường viễn thông di động, Vinasun vượt qua Mai Linh trên thị trường taxi, Coteccons vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng … cho thấy những doanh nghiệp đang dẫn đầu nếu không đổi mới, tiếp tục tăng trưởng thì hoàn toàn có thể bị các doanh nghiệp “đàn em” vượt lên bất kỳ lúc nào.

Đạt anh không đổi mới, đàn em sẽ vượt mặt

Kinh doanh tại rất ít tỉnh thành nhưng Vinasun lại có doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với Mai Linh

Lợi nhuận của Viettel gấp 4 lần Mobifone và VNPT cộng lại

Lợi nhuận của Viettel gấp 4 lần Mobifone và VNPT cộng lại
Kiến Khang
Theo Trí thức trẻ

BÀI LIÊN QUAN: