Viettel đi tắt đón đầu tại thị trường Myanmar

Hiện Viettel đang đầu tư một dự án viễn thông lớn tại Myanmar, đồng thời đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn.

Điều đáng nói ở đây chính là việc tập đoàn Viettel từ bỏ qua hạ tầng 2G và 3G mà chỉ đầu tư duy nhất hạ tầng mạng 4G tại Myanmar với thương hiệu Mytel.
Viettel có kế hoạch đầu tư vào thị trường viễn thông Myanmar từ rất lâu, tập đoàn đã thăm dò thị trường này vào những năm 2002 tức là có cả trước khi có Ban quản lý dự án đầu tư ra nước ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa, tập đoàn Viễn thông quân Đội mất tới 15 năm để có được giấy phép đầu tư viễn thông tại Myanmar.

Nếu so về quy mô dân số, Myanmar là quốc da đông dân với hơn 62 triệu người, đây cũng là thị trường đầu tư độc đáo nhất của Viettel với quy mô dự án lên tới 2 tỷ USD và đầu tư hạ tầng duy nhất 4G, đây là điều mà chưa có bất cứ một hãng viễn thông nào thực hiện tại thị trường này.

Nguồn tin từ Viettel cho biết, Myanmar là một thị trường cạnh tranh cao nhưng rất nhiều tiềm năng, vì vậy, Viettel cần phải tìm một cách làm khác biệt và có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với các đối thủ đã đến trước.

"Điều khiến cho mạng 4G Only vô cùng đặc biệt ở Myanmar cũng như trên toàn thế giới: đây là một quốc gia còn nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đến khi Mytel chính thức cung cấp dịch vụ, giá của các thiết bị 4G đã rẻ đến mức có thể phổ cập được và 4G Only sẽ là sức cạnh tranh rất lớn cũng như khác biệt của Viettel tại Myanmar", vị lãnh đạo Viettel chia sẻ.

Theo thống kê của Ericsson Mobility Report năm 2016 tại khu vực Châu Đại Dương và Đông Nam Á tính đến cuối năm 2015 toàn thị trường mới có hơn 5% thuê bao di động sử dụng mạng 4G, con số này sẽ tăng lên 40% vào những năm 2021.

Tháng 5/2016, hãng Ooredoo Myanmar đã đưa ra dịch vụ 4G LTE thương mại đầu tiên của nước này tại một số thành phố lớn là Naypyidaw, Yangon và Mandalay. Đến tháng 7/2016 thì nhà mạng Telenor thí mạng 4G tại Naypyidaw.

Chia sẻ khi nhận giấy phép chính thức đầu tư vào Myanmar, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã khẳng định: “Quan điểm của Viettel từ trước đến nay là bắt đầu khai trương thì mạng lưới phải tốt hơn nhà mạng tốt nhất ở đó. Chúng tôi sẽ xây dựng một mạng viễn thông hiện đại, rộng khắp trên toàn Myanmar, và sẽ cố gắng nỗ lực làm rất nhanh”.

BÀI LIÊN QUAN: