Dự báo giá cao su thế giới tiếp tục tăng trong năm 2017

Do tình trạng lũ lụt lớn xẩy ra ở nhiều nơi, đặc biệt tại các nước xuất khẩu cao su lớn như Thái Lan khiên thị trường đang thiếu cung, theo các chuyên gia xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục tới tháng 5/2017.

Theo dự báo của hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên ( ANRPC) do nền kinh tế thế giới đang phục hòi kèm theo thiên tai (với tăng trưởng dự báo sẽ mạnh lên 3,4% trong năm 2017 so với 3,1% trong năm 2016 theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF) sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với mặt hàng cao su.

Giá cao su dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2017.

“Theo kịch bản kinh tế toàn cầu của IMF, nguồn cung cao su thiên nhiên sẽ thấp hơn khoảng 350.000 tấn so với nhu cầu trong năm 2017”, báo cáo của ANRPC viết, cũng theo nhân định của các chuyên gia, khoảng tháng 5/2017 sẽ là đỉnh điểm của sự thiếu hụt do đây là thời gian thiên tai xẩy ra nhiều nhất.

Ngoài ra yếu tố giá dầu cũng ảnh hưởng lớn đến giá thành của cao su thiên nhiên, khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã thống nhất việc cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày khiến giá cao su tổng hợp đắt đỏ hơn.

Đặc biệt tình trạng thiên tai đang xẩy ra lũ lụt nghiêm trọng nhất trong 3 thập kỷ qua tại quốc gia sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan. Hiện quốc gia này chiếm tới 37%  tổng cung cao su toàn cầu và 80% sản lượng hàng năm khoảng 4,5 triệu  tấn của nước này đến từ các tỉnh miền nam. Theo tính toán của hiệp hội Cao su Thái Lan ước tính tổn thất về sản lượng cao su ít nhất là 5%.

“Theo ước tính sơ bộ của Hiệp hội Cao su Thái Lan, lũ lụt chắc chắn sẽ gây tổn thất ít nhất 360.000 tấn sản lượng cao su trong năm 2017. Sản lượng cả năm nay dự báo sẽ chỉ khoảng 4,38 triệu tấn, so với 4,74 triệu tấn dự báo trước đây”, theo ANRPC.

Cơ quan khí tượng Thái Lan dự báo mưa sẽ còn kéo dài tới hết tháng 1. Tuy nhiên đó là lúc kết thúc mùa mưa, song tình hình sản lượng sẽ chưa thể cải thiện vì bước sang mùa khô cây cao su trút lá và việc thu hoạch mủ cũng bị tạm ngừng.

Theo thống kê của tổ chức này, nguồn cung cao su thiên nhiên toàn cầu, bao gồm cả những nước không thuộc ANRPC, đã giảm 0,6% mỗi năm trong giai đoạn 2014-16 trong khi nhu cầu tăng 3,2% mỗi năm.

Theo các số liệu sơ bộ, cung cao su thiên nhiên toàn cầu năm 2016 đạt 11,975 triệu tấn, thấp hơn 655.000 tấn so với nhu cầu. Trong đó, sản lượng của các nước thành viên ANRPC ước khoảng 10,769 triệu tấn, giảm 2,5% so với năm trước.

giá cao su tiếp tục tăng.

Tại thị trường cao su Việt Nam cũng có xu hướng tăng giá theo thị trường thế giới, Tại Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh cuối năm 2016, giá cao su thành phẩm loại SVR3L có lúc đạt 51.300 đồng/kg, cao su SVR10 có lúc đạt 48.200 đồng/kg. Hiện 2 loại này vẫn đang ở mức cao tương ứng 47.800 đồng/kg và 45.500 đồng/kg. Giá mủ cao su dạng nước (mủ tạp 32 độ) tại Bình Phước hiện khoảng 11.200 đồng.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là một tín hiệu vui trong số những vô vàn khó khăn của ngành khi trước đó thị trường có tới 4 năm rớt giá. Thời tiết biến động thất thường do hiện tượng El Nino khiến sản lượng sụt giảm  và giá thấp kéo dài đã khiến nhiều người trồng cao su ngưng cạo mủ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.

ANRPC dự báo giá cao su tổng hợp năm 2017 sẽ còn tiếp tục tăng mạnh bởi giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 53 USD/thùng, cao hơn 20,5% so với mức 44 USD/thùng năm 2016. Ngoài ra, giá hàng hoá nhìn chung sẽ tiếp tục cải thiện. IMF nhận định chỉ số giá hàng hoá tổng hợp sẽ tăng 10% trong năm 2017 so với 2016. Triển vọng giá cao su thiên nhiên do đó sẽ càng khả quan hơn.

Giám đốc điều hành của Thai Hua Rubber Pld, một trong 3 nhà xuất khẩu cao su lớn nhất Thái Lan, ông Luckchai Kittipol dự báo giá cao su sẽ trung bình trên 2 USD/kg trong cả năm 2017.

Tuy nhiên, ANRPC cho rằng có một số yếu tố cản trở đà tăng giá mạnh trong năm nay, đó là khả năng nguồn cung sẽ tăng nhiều hơn dự báo nếu giá tăng mạnh. Ngoài ra, lo ngại về những thay đổi chính sách sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ cũng sẽ hạn chế giá cao su tăng. Những hàng rào thương mại hay biện pháp bảo hộ có thể tác động bất lợi tới giá cao su và các hàng hoá khác. Giá dầu mỏ cũng vẫn là một ẩn số lớn. Nếu giá dầu giảm trở lại, giá cao su tổng hợp sẽ giảm theo.

Nhà phân tích Jiong Gu thuộc công ty Yutaka Shoji Co. ở Tokyo dự báo sau khi tăng trong những tháng đầu năm 2017, giá cao su sẽ quay đầu giảm vào tháng 6-7/2017.

BÀI LIÊN QUAN: