Các CEO dự báo kinh tế năm 2017

Theo báo cáo thường niên của PwC, mặc dù nền kinh tế năm 2016 gặp nhiều khó khăn nhưng các CEO trên toàn cầu trên thế giới vẫn lạc quan hơn vào triển vọng tăng trưởng cảu doanh nghiệp mình, cũng như của nền kinh tế toàn cầu.

Các CEO dự báo kinh tế năm 2017

Thêm lạc quan vào tăng trưởng doanh thu

Theo kết quả báo cáo được công bố tại diễn đàn Kinh tế Thê giới tại Davos cho thấy có tới 38% các CEO rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp mình trong 12 tháng tới. Trong khi đó 29% kỳ vọng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ cải theienj trong năm 2017 ( năm 2016 chỉ 27%).

Dự đoán khác hẳn kinh tế so với năm 2016.

Như vậy mức lạc quan năm 2017 đã được cải thiện đáng kể so với năm 2016. CEO Ấn Độ và Brazil là những người lạc quan nhất về tăng trưởng. Mức độ lạc quan cũng tăng 11 điểm lên 35% tại Trung Quốc, tăng 6 điểm lên 39% tại Mỹ, và tăng 3 điểm lên 31% tại Đức. Mức độ lạc quan của các CEO Thụy Sĩ cũng tăng hơn gấp đôi lên 34%.

Ngược lại với các CEO của châu Á, các CEO tại các nước Mexico, Tây Ban Nha hay Nhật Bản tại châu Á lại tỏ ra quan ngại về sự bất ổn kinh tế năm tới. Đặc biệt Nhật Bản tỷ lệ lạc quan tăng trưởng giảm mạnh từ 28% năm 2016 chỉ còn 14% với năm 2017.

10 mối lo ngại lớn nhất

Trong 10 thách thức mà các CEO đưa ra thì tăng trưởng kinh tế không chắc chắn (82%), thể chế, chính sách thắt chặt (80%) và thiếu lao động có kỹ năng là các mối quan ngại lớn nhất. Trong đó có 4 thách thức tăng mạnh nhất từ năm 2015: Thiếu nhân lực có kỹ năng, tốc độ phát triển công nghệ, bất ổn xã hội, thiếu niềm tin vào doanh nghiệp.

Những nghi ngờ về toàn cầu hóa

Những nghi ngờ về toàn cầu hóa

Năm 2016, sự kiện Brexit và Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã làm các CEO ngày càng quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ (59%). Con số này lên tới 64% nếu tính riêng các CEO tại Mỹ và Mexico.

Mặc dù nhận thấy toàn cầu hóa có tác động tích cực đến việc lưu thông dòng vốn, hàng hóa và nhân lực, các CEO cho rằng toàn cầu hóa chưa có tác dụng thu hẹp khoảng cách giàu nghèo hay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Và 58% các lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng ngày càng khó để cân bằng giữa xu hướng toàn cầu hóa và sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ.

Nếu 60% các CEO cho rằng toàn cầu hóa

Nếu 60% các CEO cho rằng toàn cầu hóa đã có tác dụng tích cực giúp cải thiện quá trình lưu thông vốn, nhân lực, hàng hóa và thông tin, thì chỉ 38% công chúng có quan điểm tương tự. Gần 2/3 công chúng (64%) cho rằng toàn cầu hóa đã tạo ra cơ hội việc làm đầy đủ và hữu ích, thấp hơn tỷ lệ 76% trong khảo sát với các CEO. Cũng có ít người tiêu dùng (29%) hơn là CEO (37%) cho rằng toàn cầu hóa đã góp phần đáng kể tạo nên nguồn nhân lực có kỹ năng và học vấn.

BÀI LIÊN QUAN: