Nghịch lý nhà ở xã hội đắt hơn nhà thương mại

Hiện thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn ra một hiện tượng lạ, khi nhiều dự án nhà ở thương mại có giá rẻ hơn nhà ở xã hội, đặc biệt với những tòa chung cư nằm ngoại thành Hà Nội.

Nghịch lý nhà ở xã hội đắt hơn nhà thương mại

Đơn cử như dự án chung cư thương mại tại Hà Đông- Hà Nội đang được chào bán với mức giá 9,5 triệu đồng/m2, trong khi đó cách chúng vài trăm mét cũng có một dự án chung cư nhà ở xã hội được chào bán với mức giá lại ở mức 11,3 triệu đồng/m2.. Điều này đã khiến nhiều người có ý định mua nhà ở xã hội chuyển sang mua nhà thương mại vì nhà ở thương mại giá rẻ hơn, lại không bị ràng buộc bởi các thủ tục chuyển nhượng.

Theo các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, vấn đề trên xẩy ra là do nhiều dự án bất động sản thương mại chấp nhận chịu lỗ do thị trường cạnh tranh khốc liệt, trong khi nhiều dự án nhà ở xã hội vẫn cứng nhắc tính toán mức lợi nhuận ở mức 10%, chưa thích nghi với biến động của thị trường.

Cũng theo các chuyên gia BĐS, một trong những nguyên nhân khiến nhà ở xã hội không còn hấp dẫn, thậm chí nhiều dự án còn ế ẩm không có người mua là do gói vay ưu đãi 30.000 tỷ sẽ dừng vào cuối năm 2016 và chưa có gói nào thay thế. Nếu không có gói vay hỗ trợ, người thu nhập thấp sẽ không dám mua vì không chịu nổi lãi suất vay thương mại thông thường, nhất là khi thời gian vay dài mà lãi suất lại thả nổi theo thị trường.

BÀI LIÊN QUAN: