Nền kinh tế Việt Nam có 4 động cơ thì 3 đang trục trặc!

Tại Diễn đàn kinh tế 2017: Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho rằng nếu nhìn nhận lại sức khỏe của doanh nghiệp tư nhân thì có nhiều điều đáng ngại, chỉ có khối FDI là còn khỏe.

Theo ông Đậu Anh Tuấn cho biết nền kinh tế Việt Nam nếu xem là có 4 động cơ thì có tới 3 động cơ gặp trục trặc, chỉ có khối FDI là mạnh, dù vậy sức khỏe của ngành này không biết có duy trì được hay không.. Bởi lẽ, theo nhiều nghiên cứu, khảo sát, vốn FDI đổ vào Việt Nam là bởi các nhà đầu tư có chi phí rẻ.

Nền kinh tế Việt Nam có 4 động cơ thì 3 đang trục trặc!

“Trong tương lai, những điều này sẽ không còn nữa. Đất đai hết rồi, nhân công cũng không còn rẻ nữa, lại thêm câu chuyện TPP, liệu nguồn vốn FDI có còn đổ nhiều vào Việt Nam, trở thành 1 trong những động lực của Việt Nam nữa hay không”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông bức tranh nền kinh tế nước tư nhân nước ta rất đáng ngại bởi quy mô của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam ngày càng nhỏ đi, hoạt động không hiệu quả. Cụ thể năm 2009 bình quân 1 doanh nghiệp có hơn 40 người thì đến năm 2015 chỉ còn 26 người, đồng thời có tới 58% doanh nghiệp tư nhân không có thu nhập để nộp thuế.

Không những vậy các chỉ số khác cũng đang rất lo ngại như xuất khẩu được 10 đồng thì có tới 8 đồng là thuộc khu vực có vốn nước ngoài chỉ có 2 đồng thuộc doanh nghiệp nội, trong khi 4 năm trước tỷ lệ này là 50/50.

“Chúng ta đang chú ý nhiều đến số lượng doanh nghiệp thành lập, 1 triệu doanh nghiệp là mục tiêu, nhưng phải là những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, có chất lượng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

“Nếu không có các doanh nghiệp nhỏ thì sao có các doanh nghiệp lớn. Chưa kể các doanh nghiệp lớn vì không có ai cạnh tranh nên cũng không chịu đổi mới, phát triển”, ông Tuấn cho biết.

Dù vậy, không có nghĩa là doanh nghiệp lớn không gặp khó khăn. Trên thực tế, các doanh nghiệp này đang gặp nhiều bất lợi về thủ tục hành chính. Bởi lẽ, doanh nghiệp càng lớn, thủ tục hành chính càng nhiều, càng hay bị kiểm tra, thanh tra.

Nói về điều này, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên cho rằng nhiều doanh nghiệp không muốn lớn để khỏi phải phiền phức, một số khác thì tìm cách lách để không bị nhũng nhiễu mà làm ăn.

BÀI LIÊN QUAN: