Bài học kinh nghiệm từ chuyện con sói và bầy cừu

Câu chuyện con Sói và bầy Cừu là một bài học hay trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, bài cho chúng ta thấy những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn và vươn lên đạt được thành công.

Câu chuyện kể về một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía Bắc, nơi có khí hâu  mát mẻ và dễ chịu nên rất thích hợp cho đàn cừu nên cuộc sống của chúng rất thoải mái.Tuy nhiên, cũng vì thế mà đàn cừu trở nên lười biếng. Chúng không chạy đi xa để kiếm ăn mà chỉ ăn cỏ xung quanh núi, nơi có khí hậu dễ chịu.

Bài học kinh nghiệm từ chuyện con sói và bầy cừu

Một thực tế là xã hội luôn luôn thay đổi, khi thời tiết sáng mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, khiến nguồn thức ăn càng bị cạn kiệt. khi hầu hết cỏ cây không thể mọc, vì vậy đàn cừu trở nên kiệt sức nhiều con trong đàn đã phải bỏ mạng.

Lý do đàn cừu bị thiệt mạng nhiều bởi chúng đã quá quen với môi trường thoải mái, khi khí hậu khắc nhiệt chúng đã không biết vận động đi nơi khách để kiếm ăn và tránh giá rét khiến số lượng cừu tiếp tục rơi rụng dần.

Trước một hoàn cảnh vô cùng khó khăn, người chăn cừu quyết định lựa chọn một giải pháp liều lĩnh khi thả một con sói vào sống cùng bầy cừu.

Khi đó bầy cừu luôn cảm thấy tính mạng bị đe dọa. Từ đây chúng bắt đầu chạy chốn ra xa khởi sự truy đuổi của bầy sói và tìm đến những vùng núi mới có nhiều cỏ xanh hơn. Chính sự vận động ấy đã giúp bầy cừu khỏe hơn, chống lại cái rét, và số lượng cừu bị chết rét cũng giảm đi rất nhiều.

Có thể thấy, trong cuộc sống cũng như kinh doanh, chính những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn và vươn lên đạt được thành công. Thử thách chính là thước đo của sự cố gắng và lòng dũng cảm.

Một ví dụ điển hình chính là hãng Apple khi hãng đã chạm đáy vào cuối những năm 90. Tthangs 6 năm 1997 khi tạp trí Wired từng xuất bản bức ảnh với tựa đề "Hãy cầu nguyện đi" với biểu tượng quả táo 6 màu bị trói trong một mớ dây kẽm gai.

Trước đó một sự kiện mang bước ngoặt là vào năm 1985 Thiên tài và là nhà đồng sáng lập Steve Jobs bị sa thải khỏi Apple do mâu thuẫn với hội đồng quản trị công ty. Đến năm 1993, cựu CEO lâu năm John Sculley cũng rời bỏ công ty sau một vố trượt dài về doanh số cùng hàng loạt quyết định sai lầm như việc cho ra mắt nền tảng trợ lý số Newton.

Đến năm 1996 một sự kiện quan trọng giúp Thiên tài Steve Jobs quay trở lại đứa con cưng của mình khi Gil Amelio đã quyết định mua lại NEXT, một công ty PC riêng của Stve Jobs và không lâu sau đó Jobs đã hất Amelio trong một cuộc họp ban điều hành.


Kể từ đó đến nay, nhờ những cố gắng nỗ lực trong điều hành và quản lý, Steve Jobs đã vực dậy Apple trở thành một trong những gã khổng lỗ ở thung lũng Silicon với những cuộc cách mạng mới cho các sản phẩm iPod, iPhone, và iPad.

BÀI LIÊN QUAN: