5 xu hướng đầu tư bất động sản ảnh hưởng đến Việt Nam năm 2017

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, năm 2017 Việt Nam sẽ gặp nhiều biến động do ảnh hưởng từ năm 2016, bởi trong năm nay thế giới đang chứng kiến nhiều biến động bất ngờ như sự kiện Brexit, bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hay tuyến bố của Trung Quốc về việc nước này đang kiểm soát dòng vốn ra nước ngoài.

5 xu hướng đầu tư bất động sản ảnh hưởng đến Việt Nam năm 2017

Theo báo cáo của JLL Việt nam cho thấy, năm 2016 thị trường thế giới đã chứng kiến những sự kiện lớn như việc Anh rời khỏi liên minh châu Â, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ làm nhiều người bất ngờ hay gần đây nhất là việc Trung Quốc sẽ kiểm soát dòng vốn đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù vẫn có một số biến động thị trường trong ngắn hạn.

Theo trưởng bộ phận Thị trường vốn Châu Á Thái Bình Dương của JLL ông Stuart Crow nhận định châu Á đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí hay các công ty bảo hiểm Trung Quốc. điều đáng nói những nhà đầu tư này đã đổ một lượng vốn đáng kể vào thị trường bất động sản.

Cũng trong năm nay, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự sôi động của các nhà đầu tư cũng như sự thận trọng của khách thuê. Giá trị vốn đạt đáng kể so với giá thuê đã đẩy mức lợi tức xuống mức thấp ở một vài thị trường Châu Á Thái Bình Dương… Những yếu tố này bằng những cách khách nhau sẽ tác động đến thị trường bất động sản 2017.
Cụ thể:
1. Trung Quốc tiếp tục đầu tư ở nước ngoài

Trong quý III/2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư bất động sản nước ngoài lớn nhất, sau khi đã đầu tư gần 18 tỷ USD vào bất động sản thương mại trên toàn cầu trong ba quý đầu năm nay. Trong tháng 11, Trung Quốc thận trọng hơn với các luồng vốn, hạn chế đầu tư nước ngoài với hơn 10 tỷ USD và thương vụ mua bán, sáp nhập trị giá hơn 1 tỷ USD. JLL dự đoán sẽ có một số tác động trong ngắn hạn lên các giao dịch lớn hơn. "Đầu tư nước ngoài là một bước đi chiến lược đối với hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc," ông Crow cho biết. "Trong khi đó, có thể sẽ có một số sự giảm tốc hoặc gián đoạn trong ngắn hạn, tuy nhiên chúng tôi mong đợi một vài thay đổi về cơ cấu trong dài hạn. Xu hướng nguồn vốn của Trung Quốc vào lĩnh vực bất động sản sẽ không dừng lại. Nếu không có gì thay đổi, xu hướng này sẽ gia tăng mạnh mẽ nhờ vào nguồn vốn khổng lồ ở Trung Quốc.”

2. Sự nổi lên các lĩnh vực mới

Theo báo cao của JLL, tuy vẫn có niềm tin lớn vào thị trường bất động sản, nhưng các nhà đầu tư vẫn tìm kiếm những kênh đầu tư mới

Tiến sĩ Megan Walters, Trưởng phòng Nghiên cứu, JLL khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết. Một số lĩnh vực khác cũng đang tìm kiếm sự hấp dẫn. Điển hình như hình thức nhà kho cá nhân, giúp các nhà đầu tư tiếp xúc với số lượng người tiêu dùng ngày càng gia tăng, những người sống trong những ngôi nhà nhỏ và cần không gian nhà kho riêng biệt. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, ngành logistic cũng đang trở nên rất phổ biến. Sự gia tăng nguồn cầu đối với các trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi việc áp dụng điện toán đám mây và nguồn dữ liệu lớn (big data) đã làm cho các nhà đầu tư xem xét tới các lĩnh vực này.

3. Các cơ hội quốc gia

Trong năm 2017, các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam tăng 12% so với năm trước. Và dự báo những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng, khi thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng đề ra trong năm nay. Các thị trường đã phát triển như Australia và Singapore vẫn còn hấp dẫn. Các nhà đầu tư thích Australia vì tính minh bạch và lợi nhuận cao hơn. Đối với Singapore, các nhà đầu tư vẫn đang nhận thấy sự hấp dẫn từ thị trường này, mặc dù đây là quốc gia có thị trường thường biến động.

4. Số lượng giao dịch nhiều hơn và quy mô lớn hơn Trong năm nay, một số điểm nổi bật đáng kể về lượng giao dịch: Quỹ đầu tư quốc gia Qatar đã mua dự án Asia Square Tower 1; dự án phức hợp Century Link ở quận Pudong, Thượng Hải đã được bán với giá 2,96 tỷ USD cho công ty bảo hiểm China Life tại Bắc Kinh; và Brookfield Asset Management đã mua lại Trung tâm tài chính quốc tế Seoul với giá 2,7 tỷ USD. "Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2017. Hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ vẫn duy trì mức lãi suất thấp trong thời gian dài, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn vốn đầu tư vào bất động sản cũng như tăng công suất và hoạt động thuê. Lợi nhuận của các loại tài sản cốt lõi sẽ vẫn ổn định nhờ vào nguồn cầu của các đầu tư,” ông Stuart Crow cho biết.

5. Hậu Brexit và hiệu ứng Trump

Sự bất ngờ của Brexit và cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đã không tác động đáng kể cho thị trường bất động sản Châu Á Thái Bình Dương, mặc dù vẫn có một vài biến động tiền tệ trong ngắn hạn. Tình hình các giao dịch bất động sản thương mại trong khu vực diễn biến tốt trong quý 3 năm 2016, mặc dù thị trường có biến động sau Brexit. Trong các quý I và II của năm 2016, khối lượng và hoạt động giao dịch tại khu vực châu Á Thái Bình Dương ổn định so với cùng kỳ năm 2015. Sau Brexit, thị trường đã đón nhận nhiều giao dịch lớn được thực hiện bởi các nhà đầu tư Châu Á tại Anh. Gần đây nhất, việc Tổng thống Trump đắc cử có thể khiến các nhà đầu tư lớn trên thế giới tăng cường phân bổ tài sản vào bất động sản khi các nhà đầu tư nhìn thấy sự an toàn, lợi ích đa dạng và lợi nhuận là khá cao ở lĩnh vực đầu tư này.

Nguồn: baodautu.vn

BÀI LIÊN QUAN: