Những yếu tố làm tăng tỷ giá VND/ USD

Trong tuần qua thị trường tài chính Việt Nam đang có sự biến động lớn về tỷ giá VND/ USD đang tăng cao, sự tăng giá ở cả tỷ giá trung tâm, tỷ giá niêm yết tại thị trường tự do lẫn ngân hàng thương mại. Yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu làm tỷ giá tăng là USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Cụ thể chỉ số USD- Index tăng tới 2,71 điểm hay 2,75% từ 98,63 điểm lên 101,34 điểm , không những vậy theo dự báo chỉ số này còn tiếp tục tăng do dòng vốn trên thế giới đang hút vào USD, vào Hoa Kỳ, đặc biệt dự báo vào tháng 12 này Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất sau 7 năm với lãi suất gần như bằng 0.

Còn tại Việt Nam tỷ giá VND/USD cũng tăng 1,43% từ mức 22.370 đồng/ USD lên 22.690 đồng/ USD tức tăng 320 đồng/ USD.

Những yếu tố làm tăng tỷ giá VND/ USD

Theo các chuyên gia có hai vấn đề được đặt ra.

1. Giá USD tăng so với VDN sẽ có lợi cho suất khẩu.

Thị trường Hoa Kỳ hiện nay là thị trường suất khẩu lớn nhất của Việt Nam, như trong 10 tháng đầu năm thị trường Mỹ chiếm 21,9% kim ngạch xuất khẩu đạt 31,555 tỷ USD. Vì vậy giá USD tăng giá so với VNĐ sẽ là lợi thế lớn cho xuất khẩu Việt Nam

Theo các chuyên gia tỷ giá VND/USD sẽ còn tăng trong thời gian tới bởi tốc đỗ tăng USD-Index có tốc độ tăng gấp đôi so với tỷ giá VND/USD, ngoài ra còn có những yếu tố như :

- Giá USD được dự đoán sẽ còn tăng trong thời gian tới.
- Tốc độ giảm giá so với USD của VND cũng còn thấp hơn của một số đồng tiền khác.
- Lãi suất USD dự đoán sẽ tăng nên nhiều người muốn dự trữ bằng USD.

2. Yếu tố từ thị trường Trung Quốc

Với thị trường Trung Quốc chúng ta thấy đây là thị trường xuất khấu lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch chiếm 12% với giá trị đạt 17,312 tỷ USD. Đông thời đây cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam chiếm tới 28,6% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Cũng như xu hướng trung của thị trường thế giới, Tỷ giá nhân dân tệ cũng tăng từ 6,777 NDT/USD lên 6,8792 NDT/USD tức cũng tăng tới 1,51%.  Điều đó có nghĩa là giá NDT giảm so với giá USD; nhưng tốc độ giảm của giá NDT còn thấp hơn tốc độ tăng của giá USD.

Theo đó, đã có dự đoán NDT/USD sẽ còn tăng lên nữa (hay giá NDT sẽ còn giảm so với USD nữa) do tác động của 4 yếu tố: tốc độ tăng NDT/USD thấp hơn tốc độ tăng của USD-Index, nếu không giảm giá NDT xuống nữa thì xuất khẩu và xuất siêu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ sẽ giảm về quy mô (hiện Trung Quốc xuất siêu sang Hoa Kỳ lên tới 300 tỷ USD); giá USD được dự báo sẽ còn tăng trên thị trường thế giới; lãi suất đồng USD được dự báo sẽ tăng; để ngăn chặn dòng vốn đang chạy khỏi Trung Quốc, làm giảm đầu tư và dự trữ ngoại hối (dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm mạnh từ đỉnh điểm gần 3.900 tỷ USD vào năm 2014, hiện chỉ còn trên 3.120 tỷ USD).

Ví dụ Dự Án Gamuda Gardens ,Việc tăng tỷ giá giữa VND/USD sẽ làm chủ đầu tư giảm lãi suất do dự án luôn sử dụng chính sách trả chậm, với vai trò là một chủ đầu tư đến từ Malaysia nên doanh nghiệp luôn phải quy đổi ra USD. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người mua nhà khi chính sách trả chậm sẽ bị hạn chế.

BÀI LIÊN QUAN: