Mô hình nào cho khu đô thị kiểu mẫu

Theo thống kế, hiện cả nước có tới gần 800 khu đô thị mới và hơn 4.000 dự án phát triển nhà ở, vậy với số lượng hùng hậu như thế này chúng ta sẽ lấy đâu là mô hình mẫu cho tương lai.

Không gian dự án Gamuda City.


Theo PGS. Trần Trọng Hạnh, mục tiêu phát triển các khu đô thị phải gắn liền với sự phát triển bền vững với các khu đô thị sinh thái, xanh và môi trường trong lành, Môi trường sống lành mạnh và thông minh. Tên của các khu đô thị khác nhau nhưng chúng phải quy về chữ bền vững thay cho mô hình Công năm của thế kỷ XX.

Tuy khu đô thị mới đã bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội từ năm 1995 nhưng phải đến năm 2006 Chính phủ mới chính thức ra nghị định số 02/2006/NĐ-CP quy định về quy chế khu đô thị mới. Theo quy định Khu đô thị mới là dự án khu đô thị đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật khu dân cư và các công trình dịch vụ khác có danh giới và chức năng được xác định, quy mô khu đô thị có thể giảm xuống dưới 50 hecta nhưng không được nhỏ hơn 20 hecta.

Với quy mô tới gần 800 khu đô thị, nhưng thực tế những khu đô thị đạt tiêu chuẩn về quy mô và chất lượng quản lý không nhiều, Ngay tại thị trường nhà đất Hà Nội cũng chỉ có vài dự án lớn như Khu Đô Thị Gamuda Gardens, Vinhomes Riverside, The Manor Central Park ... Còn đại đa số các khu đô thị đều không đạt về tiêu chuẩn tiện ích, dịch vụ, diện tích .... để trở thành khu đô thị khép kín.

Như vậy có thể nói thị trường bất động sản đang bị lạm dụng khái niệm về khu đô thị, khu đô thị mới khi những dự án có vài hecta cũng nâng tầng cỡ lên giấc mơ khu đô thị, Điều này chứng tỏ quy chế năm 2006 đã bị lạc hậu cần được thay đổi cho kịp với xã hội.

Trong một hội thảo về ĐTM kiểu mẫu, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chia sẻ: Tiêu chí KĐTM kiểu mẫu ra đời xuất phát từ thực tế các nhà đầu tư dự án KĐT chỉ nhắm tới việc bán đất kiếm lợi nhuận mà quên đi việc xây dựng một môi trường sống thật sự chất lượng cho khách hàng. Do đó, KĐT kiểu mẫu phải thực sự là một công trình của nhà đầu tư. Nhà đầu tư còn phải bỏ tâm huyết để giữ gìn, quản lý và đưa mục đích phục vụ khách hàng lên hàng đầu. KĐT kiểu mẫu phải là một không gian sống thật sự. Cũng theo nguyên Bộ trưởng Quân, những mô hình ĐTM đáng để nghiên cứu là Phú Mỹ Hưng ở phía Nam và Ecopark ở phía Bắc.

Nói như KTS Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì, Việt Nam trong xu thế phát triển cũng phải đối mặt với các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, nước biển dâng… Vì vậy, chúng ta cần xem xét và có thêm cách nhìn mới về quy hoạch và phát triển đô thị với ưu tiên cho phát triển mô hình đô thị xanh, đô thị thông minh và xem đây là mục tiêu xây dựng và phát triển hiện nay và trong tương lai.

Còn nói như để khái quát hơn và “hòa giải hơn” giữa các tranh luận về mẫu hình nào cho ĐTM, KTS Trần Trọng Hanh bảo: “Mọi mô hình lý thuyết về đô thị hạnh phúc, đô thị bền vững cho tương lai vẫn đang là mong ước. Chỉ có người dân đến sống thử và muốn sống mãi mới là tiêu chí tổng hợp của sự bằng lòng dành cho đô thị đáng sống của nước ta”.

BÀI LIÊN QUAN: