Thị trường bất động sản tăng giá không đều

So với năm ngoai, nhiều dự án được thổi giá tăng chóng mặt, thậm chí có những khu cá biệt giá đất tăng cao lên gấp 2 hoặc gấp 3 lần soi với cách đây một năm, tuy nhiên bên cạnh đó có nhiều dự án với khá khá ổn định như Gamuda hay Vinhomes Thăng Long.

Thị trường bất động sản tăng giá không đều

Năm nay là năm tành công của bất động sản ngoài Hà Nội và TP.HCM bởi như chúng ta thấy thị trường bất động sản hai thành phố này không có biến đổi nhiều, sự biến đổi được ghi nhận chủ yếu tại Đà Nẵng, Lào Cai, Sâp ...

Theo Cafef.vn, giá nhà đất tại Đà Nẵng đã tăng phi mã trong hơn một năm qua, đặc biệt là đất thổ cư tại các khu như ven sông Hàn, đường Phạm Văn Đồng hay khu vực quanh trục đường Hoàng Sa- Trường Sa, có nhiều vị trí giá đất đã tăng gấp đôi năm ngoái.

ví dụ như khu đất bờ Tây sông Hàn có giá trung bình khoảng 120 triệu đồng/ m2 năm ngoái thì nay đã tăng lên 220 triệu đồng/ m2, còn bờ Đông cũng có giá từ 20 đến 40 triệu nay cũng tăng lên 40 đến 50 triệu /m2.

Nhiều vị trí đẹp, lô đất ven biển giá chỉ khoảng 50-70 triệu đồng/m2 hồi đầu năm nhưng nay lên tới 120-150 triệu đồng/m2. Đặc biệt là những lô đất nằm ven biển giữa đường Phạm Văn Đồng và Võ Văn Kiệt, nếu trước đây giá chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá đã lên đến 150 triệu đồng/m2. Xung quanh mặt đường Trường Sa dao động từ 22- 30 triệu đồng/m2 khu quận Ngũ Hành Sơn.

Ngoài Đà Nẵng cũng có nhiều tỉnh thành khác cũng chứng kiến hiện tượng tăng phí mã của thị trường bất động sản như Sâp của Lòa Cai cũng đã tăng gấp đôi trong một năm qua.

Còn tại TP lớn như TP.HCM cũng chứng kiến sự tăng giá mạnh tại khu ngoại thành, phải kể đến khu Đông là đáng chú ý hơn cả.Ví dụ ở phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) mặt bằng trung bình lô đất nền 100m2 năm 2015 có giá giao dịch khoảng 27-28 triệu đồng mỗi m2 nay tăng lên khoảng 5-10 triệu đồng/m2 tùy vị trí, khu vực trong ngõ có mức tăng khoảng 3-4 triệu đồng/m2.

Ở một vài khu vực khác vùng ven Tp.HCM giá đất cũng đang tăng trông thấy. Khu Xa Lộ Hà Nội tăng từ 25-27 triệu đồng/m2 lên khoảng trên 30 triệu đồng/m2, một số khu quận 9 dao động tăng từ 13 triệu đồng/m2 lên 18 triệu đồng/m2, khu vòng xoay Phú Hữu năm 2015 còn giao dịch 19-20 triệu đồng mỗi m2 thì nay đang được chào bán 25-26 triệu đồng mỗi m2; Quận Bình Tân, một số nơi như Tân Tạo, Nguyễn Cửu Phú, Tên lửa Residence…năm 2014 có giá chỉ khoảng 14 triệu đồng/m2 nay lên 25 triệu đồng/m2. Một số vùng rìa giáp với Long An như huyện Nhà Bè trung bình giá đất cũng tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 lên mức từ 4 – 9 triệu đồng/m2.

Còn ghi nhận tại thị trường bất động sản Hà Nội cũng ghi nhận sự tăng nhẹ so với năm ngoái khi chỉ tăng 1,3%. Mức tăng mạnh nhất phải kể đến các khu như Nam An Khanh- Hoài Đức và khu Đông Anh.

Theo nhận định của Savills, hạ tầng, quy hoạch đô thị tốt đã hỗ trợ cho giao dịch nhà đất. Giới kinh doanh địa ốc cho rằng, giá nhà đất ở Hà Nội không tăng nhiều bởi mặt bằng giá đã khá cao, có nhiều dự án BĐS nên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

BÀI LIÊN QUAN: