Giá bất động sản có giảm nếu đánh thuế nhà thứ 2?

Thị trường bất động sản Việt Nam được xem là có giá cao hơn thu nhập của người dân rất nhiều, vì vậy  với chủ chương đánh thuế nhà thứ hai sẽ làm giảm tình trạng đầu cơ cũng như việc người giầu sử dụng nhiều nhà cùng một lúc, như vậy xu hướng này liệu có đưa giá nhà đất về giá trị thực ?

Thông tin đánh thuế nhà thứ hai có thể nói là thông tin nóng nhất trong tuần qua từ ông Võ Thành Hưng, Vụ trường Vụ Ngân sách Nhà Nước ( Bộ Tài chính ).

Giá bất động sản có giảm nếu đánh thuế nhà thứ 2?

Theo đó ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng vụ Chính sách thuế cho hay Bộ đang tập hợp thông tin để nghiên cứu. Việc đánh thuế tài sản cần phải xây dựng luật, và cần Quốc hội cho vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội.

Theo đánh giá của GS Đặng Hùng Võ, Ở Việt Nam việc đánh thuế tài sản trên đất chỉ dựa vào tỷ suất khá thấp có 0,03% theo bảng giá đất của nhà nước ( Khung giá thường nhỏ hơn thị trường rất nhiều ) vì vậy ông Ủng hộ việc xây dựng thuế tài sản với nhà ở.

“Các nước đánh thuế cả đất và nhà trên nguyên tắc từ 1-1,5% giá trị thị trường. Họ coi đó là nguồn thu chủ yếu phát triển hạ tầng cũng như nâng cấp đô thị. Riêng nguồn thu từ thuế đó đủ cho phát triển cơ sở hạ tầng”, ông Đặng Hùng Võ cho biết.

Cũng theo ông việc đánh thuế lũy tiến vào các trường hợp có từ 2 hay 3 nhà trở lên cũng có vai trò quan trọng trong việc chống đầu cơ bởi nhiều người giàu sẽ không còn tích trữ nhà nữa.

“Đó là chính sách rất hay của Mỹ trên nguyên tắc giá thấp thì thuế cao. Thuế thấp thì giá cao. Việt Nam lại lựa chọn mức thuế thấp giá cao. Như thế rất mất cân đối với thu nhập và tạo ra những hệ quả xấu, tiêu cực trong phát triển kinh tế xã hội”, ông Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Cũng theo GS việc đánh thuế sẽ khiến tài sản sẽ đăng ký công khai hơn kéo theo nhiều khối bất động sản ngầm dấu kín sẽ bị lộ, đồng thời việc nhờ người khác đứng tên phức tạp hơn bởi chúng sẽ gắn liền với nghĩa vụ và lịch sử tài sản của mỗi cá nhân.

Cũng theo giáo sư, ở nước ngoài khi các ngôi nhà đã hoàn thành đồng nghĩa với việc họ cũng phải đóng thuế, như vậy sẽ hạn chế những khu đô thị ma đang tràn lan tại Việt Nam bởi hiện nay nước ta thuế là rất nhỏ so với giá trị ngôi nhà, nhưng khi mức thuế tăng lên thì áp lực về thuế khiến nhiều doanh nghiệp phải cận trọng hơn vấn đề này.

“Nếu không bị đánh thuế nhà như hiện nay, thì sẽ ngày càng nhiều khu đô thị ma. Chủ đầu tư cứ có đất là xây nhà để đấy mà không cần tính toán quá cụ thể. Còn khi phải chịu thuế nhà, họ sẽ phải tính toán cẩn thận các yếu tố để khi hoàn thành có thể bán được nhà”, ông Đặng Hùng Võ phân tích.

Mặt khác, với tài sản là nhà hay bất cứ tài sản nào khác, khi áp dụng thuế tài sản và chủ sở hữu nộp thuế, điều đó có nghĩa tài sản ấy được nhà nước bảo hộ và được giải quyết khi có tranh chấp. Ngược lại, khi không nộp thuế thì rất khó có cơ sở để Nhà nước đứng ra phân xử các tranh chấp khi xảy ra.

BÀI LIÊN QUAN: